Bà Beth Kimbervia. (Nguồn: LinkedIn)

Hãng NBC ngày 9/12 cho biết Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), bà Gina Haspel, vừa bổ nhiệm một nữ nhân viên cao cấp, bà Beth Kimber, người có thâm niên nhiều năm phục vụ trong cơ quan này, làm người chỉ huy toàn bộ hệ thống điệp báo của CIA.

Bà Kimber, 56 tuổi, tốt nghiệp chuyên ngành Pháp ngữ và Lịch sử tại Đại học Hamilton ở New York, gia nhập CIA ngay sau khi tốt nghiệp.

Bà là một chuyên gia về châu Âu và Nga, gần đây nhất giữ chức giám đốc phụ trách châu Âu và Á-Âu (Eurasia-gồm các quốc gia hậu Xôviết như Nga và các nước cộng hòa Trung Á).

Đầu năm nay, bà từng đảm nhiệm Quyền Phó Giám đốc CIA trong thời gian bà Haspel chuẩn bị được bổ nhiệm làm Giám đốc CIA.

Giám đốc phụ trách truyền thông của CIA, bà Britt Bramell, xác nhận việc bổ nhiệm bà Kimber và nhấn mạnh: “Với gần 34 năm kinh nghiệm và nhiều lần chứng tỏ khả năng trong các nhiệm vụ của CIA, bà Beth Kimber sẽ là một chỉ huy xuất sắc của hệ thống điệp báo."

Ông John McLaughlin, từng là Quyền Giám đốc CIA, hiện là chuyên gia phân tích cho NBC News, ca ngợi bà Kimber “là một nhân viên rất tài giỏi, chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điệp vụ. Bà là người tôi tin tưởng giao cho các nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi phải có sự phán đoán cẩn thận.”

Với quyết định bổ nhiệm trên, bà Kimber trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành hệ thống điệp viên rộng lớn của CIA trải khắp thế giới. Hiện CIA có gần 50% nhân viên là nữ giới./.