Trùm khủng bố Osama bin Laden. (Nguồn: Getty)

Một loạt các tài liệu về al-Qaeda do các đặc công Mỹ thu giữ trong cuộc tập kích tiêu diệt Osama bin Laden hồi năm 2011 sắp được công khai - trừ những cuốn băng khiêu dâm của trùm khủng bố.

Giám đốc CIA Mike Pompeo cho biết tập hợp các tài liệu đa dạng do lực lượng hải quân SEAL thu được từ căn cứ của lãnh tụ al-Qaeda ở Abbottabad, Pakistan sẽ sớm được công khai trong vài tuần tới.

Hàng triệu trang tài liệu, cả ở dạng điện tử và dạng bản cứng thu được bao gồm những bức thư gửi trong gia đình, tài liệu về lịch sử Hồi giáo, sách và những ghi chú về các chiến dịch của al-Qaeda.

Theo các quan chức Mỹ, số tài liệu này cũng bao gồm một bộ sưu tập lớn các video khiêu dâm hiện đại.

Trước đây chính phủ Mỹ đã công bố hàng trăm tài liệu thu giữ được từ căn cứ này, bao gồm những bức thư tiết lộ nỗi sợ bị giám sát và nỗi ám ảnh với việc tấn công phương Tây của bin Laden.

Chia sẻ với Fox News, ông Pompeo tin rằng việc cơ quan an ninh quốc gia công khai phần lớn số tài liệu này là một hoạt động quan trọng, nhưng cũng nói thêm rằng những tài liệu nhạy cảm vẫn sẽ nằm trong vòng bí mật.

[Vì sao hình ảnh thi thể Bin Laden không bao giờ được công bố?]

"Một khi chúng tôi chắc chắn rằng không có tài liệu nào có tính chất mật và không có thứ gì chúng tôi không thể công khai, tôi muốn bảo đảm thế giới được biết về chúng, có nhiều người được tiếp xúc với chúng và đưa ra những đánh giá tích cực để bảo đảm chúng ta sẽ không có một vụ 11/9 nữa, cũng như không phải đối mặt với sự rủi ro đó một lần nữa," ông nói.

"Có một số là phim khiêu dâm, một số là tài liệu vi phạm bản quyền. Tất cả những thứ khác ngoài hai thứ đó sẽ được công bố trong vài tuần tới."

Năm 2015, CIA đã từ chối một yêu cầu của Đạo luật Tự do thông tin nhằm tiếp cận các video khiêu dâm của bin Laden từ trang web BroBible.

Michael Lavergne, sỹ quan thông tin của CIA cho biết cơ quan này bị luật liên bang cấm "gửi những tư liệu tục tĩu qua thư."

Căn cứ của bin Laden được cho là không có kết nối ​Internet và các mạng thông tin liên lạc có dây khác, và hiện chưa rõ những video khiêu dâm này đến từ đâu.

Các quan chức chia sẻ với hãng tin Reuters rằng họ không biết ai là người xem những video này, hay chính bin Laden đã sở hữu hoặc xem chúng.

Những tài liệu thu được từ nơi ẩn nấp của trùm khủng bố bao gồm các ổ đĩa kỹ thuật số mà các quan chức tin rằng chúng được những kẻ đưa tin sử dụng như một phương tiện truyền tin điện tử từ và đến lãnh tụ al-Qaeda.

Các văn bản kỹ thuật số do đặc công Mỹ thu được còn bao gồm các nghiên cứu của nhà ngôn ngữ học kiêm nhà văn Noam Chomsky, và cựu nhân viên tình báo kiêm nhà hoạt động chống chiến tranh Michael Scheuer, những bài viết thuyết âm mưu về vụ tấn công 11/9 mà bin Laden lên kế hoạch, và một cuốn sách của Bob Woodward./.