Quân nổi dậy Syria rời khỏi Aleppo ngày 22/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin từ phe nổi dậy Syria cho biết viện trợ quân sự do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) điều phối dành cho phe nổi dậy tại khu vực Tây Bắc Syria đã bị đóng băng kể từ khi phe này hứng chịu những vụ tấn công từ các nhóm Hồi giáo hồi tháng Một.

Động thái này làm gia tăng hoài nghi về việc hỗ trợ của nước ngoài đối với cuộc nổi dậy của phe này chống chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Giới chức của phe nổi dậy Syria nói rằng chưa có một lời giải thích chính thức nào được đưa ra đối với động thái trên của CIA sau các cuộc tấn công của các tay súng Hồi giáo thánh chiến, mặc dù một số nhân vật của phe nổi dậy cho rằng mục đích chính của động thái trên là ngăn chặn vũ khí và các nguồn tiền rơi vào tay phiến quân Hồi giáo.

Tuy nhiên, những nhân vật này hy vọng việc đóng băng viện trợ trên chỉ mang tính tạm thời.

Hai nhân vật am hiểu về chương trình viện trợ này lưu ý rằng việc tạm ngưng viện trợ trên là một phản ứng với các cuộc tấn công của các tay súng Hồi giáo thánh chiến.

Việc tạm ngưng viện trợ trên phản ánh những rắc rối mà lực lượng nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA) phải đối mặt trong cuộc nổi dậy chống chính quyền của Tổng thống al-Assad kéo dài suốt gần 6 năm qua tại Syria./.