CIC ra mat he thong van hanh he thong ho tro khach hang hinh anh 1Lãnh đạo CIC và nhà thầu chạm cầu khởi động hệ thống. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 21/6, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) của Ngân hàng Nhà nước phối hợp với nhà thầu Tecapro tổ chức lễ công bố vận hành hệ thống hỗ trợ khách hàng, do Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam đầu tư mua sắm, xây dựng.

Dự án Hệ thống hỗ trợ khách hàng được CIC và nhà thầu TECAPRO bắt đầu thực hiện từ tháng Một. Sau hơn 5 tháng triển khai, đến nay tất cả các hạng mục của dự án đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

[Vận hành hệ thống dữ liệu Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia]

Ông Đỗ Hoàng Phong, Tổng Giám đốc CIC cho biết: Với hệ thống này, CIC có thể đáp ứng được các yêu cầu: Tích hợp đa dạng các kênh tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ, phù hợp với xu thế liên lạc hiện nay bao gồm điện thoại, thư điện tử, web chat...; tích hợp chức năng hỗ trợ việc tiếp nhận và tự động giải đáp một số yêu cầu ngoài giờ hành chính thông qua phân hệ trả lời tự động và lời nhắn.

Cũng theo ông Phong, tích hợp chức năng nhận diện khách hàng theo số điện thoại gọi đến, phân nhóm giải đáp thắc mắc theo mảng nghiệp vụ; xây dựng hệ thống lưu trữ, ghi âm nội dung các cuộc gọi cho phép giám sát, kiểm tra, kiểm soát công tác hỗ trợ khách hàng của cán bộ thực hiện để kịp thời điều chỉnh.

Bên cạnh đó, hệ thống này còn tích hợp tính năng tra cứu thông tin lịch sử các yêu cầu hỗ trợ của khách hàng để kịp thời nắm bắt tổng quan các nội dung liên quan đến từng khách hàng cụ thể nhằm hỗ trợ khách hàng hiệu quả nhanh chóng; xây dựng hệ thống báo cáo thống kê và phân tích đánh giá xu hướng của khách hàng trong việc sử dụng thông tin cũng như các tần suất, lĩnh vực yêu cầu, thói quen trong việc yêu cầu hỗ trợ của khách hàng; tra cứu các thông tin tín dụng cơ bản liên quan của khách hàng có yêu cầu hỗ trợ để đáp ứng yêu cầu xử lý thắc mắc, khiếu nại nhanh chính xác.

Số lượng sản phẩm dịch vụ cung cấp cho Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng đã đạt trên 18 triệu báo cáo năm 2017 và trên 10 triệu báo cáo trong 5 tháng đầu năm 2018. Với hệ thống công nghệ mới trong dự án FSMIMS và sự chủ động của CIC trong việc áp dụng phương thức cung cấp thông tin mới hiện đại (host to host), thời gian truy xuất thông tin đã giảm xuống dưới 10 giây, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sử dụng khai thác thông tin nhanh, hiệu quả và với chi phí hợp lý.

CIC đã nâng cao chất lượng cơ sở dữ liệu tổ chức tín dụng Quốc gia cả về chiều rộng và chiều sâu. Nguồn thông tin đã mở rộng tới 100% các tổ chức tín dụng, kể cả các tổ chức có quy mô nhỏ như Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô và các tổ chức ngoài ngành. Do vậy, tổng số khách hàng vay lưu trữ đã đạt trên 36,6 triệu khách hàng, độ sâu thông tin là 7/8 điểm, độ phủ thông tin là 51% trên số người trưởng thành, cao hơn khu vực Đông Á - Thái Bình Dương và nhóm các nước OECD.

Lãnh đạo CIC cho biết, di cùng với sự phát triển nhanh của các hoạt động dịch vụ nêu trên, CIC đã chủ động phát triển hoạt động hỗ trợ khách hàng từ tháng 2/2014 để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người sử dụng dịch vụ. Qua 3 năm triển khai hoạt động này, CIC ghi nhận số lượng yêu cầu hỗ trợ từ khách hàng trung bình là 300-500 yêu cầu/ngày, khoảng 5000 yêu cầu/tháng.

Dự báo trong thời gian tới số lượng yêu cầu hỗ trợ của khách hàng tiếp tục tăng cao nhiều lần khi CIC chính thức mở rộng hoạt động dịch vụ trực tiếp tới tất cả khách hàng vay trên toàn quốc./.

Ông Đỗ Hoàng Phong, Tổng giám đốc CIC cho rằng hệ thống hỗ trợ khách hàng sẽ tích hợp chức năng nhận diện khách hàng theo số điện thoại gọi đến.

Thúy Hà (Vietnam+)