Citigroup bi phat 425 trieu USD do hanh vi thao tung lai suat hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) ngày 25/5 thông báo phạt tập đoàn ngân hàng Citigroup (Mỹ) tổng cộng 425 triệu USD do hành vi thao túng lãi suất liên ngân hàng trên toàn cầu trong giai đoạn 2007-2012.

Citigroup phải chịu án phạt 175 triệu USD sau khi CFTC xác định rằng chi nhánh của Citigroup tại Nhật Bản đã tìm cách thao túng lãi suất liên ngân hàng Anh (Libor) trong năm 2010.

Theo CFTC, Citigroup cũng bị buộc tội không đưa ra thông tin xác thực vào năm 2008-2009, sau khi ngân hàng này nhận được khoản tài chính trong chương trình “giải cứu” các ngân hàng của Chính phủ Mỹ trong giai đoạn khủng hoảng tài chính.

Libor là lãi suất mà tại đó các ngân hàng có thể vay mượn tiền từ các ngân hàng khác trên thị trường liên ngân hàng London.

Mỗi ngày, Hiệp hội Ngân hàng Anh sẽ thống kê lãi suất vay liên ngân hàng của khoảng 18 ngân hàng được chọn đại diện cho toàn thị trường để tính lãi suất bình quân Libor.

Libor do đó cung cấp một công cụ giúp ước lượng mức lãi suất thực tế sử dụng giữa các ngân hàng.

Libor là chỉ số lãi suất chính và quan trọng nhất của thế giới với khoảng 10.000 tỷ USD các khoản vay cũng như khoảng 350.000 tỷ USD hoạt động phái sinh đang gắn chặt với nó.

Bên cạnh đó, CFTC cũng phạt Citigroup 250 triệu USD do hành vi thao túng ISDAFIX ​- giá trị tham chiếu phổ biến thường được sử dụng để xác định tỷ lệ hoán đổi lãi suất cố định liên ngân hàng.

Tính chung cả án phạt của Citigroup, CFTC đã quyết định tổng cộng hơn 17 vụ việc liên quan tới dàn xếp lãi suất với tổng giá trị tiền phạt lên tới 5,1 tỷ USD./.
ML (TTXVN/Vietnam+)