Tập đoàn ngân hàng Citigroup Inc. (Mỹ) vừa thông báo kế hoạch cắt giảm 50.000 lao động trên toàn cầu trong nỗ lực giảm chi phí để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và tình trạng kinh doanh thua lỗ nặng nề.

Tổng Giám đốc điều hành Citigroup Vikram Pandit cho biết ngân hàng này dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 20% lực lượng lao động trong tương lai gần. Vào thời kỳ đỉnh cao nhất trong quý IV/07, tổng lực lượng lao động trên toàn cầu của Citigroup vào khoảng 375.000 người. Tuy vậy, đến cuối tháng 9/08, con số này đã giảm xuống còn 352.000 người và với động thái trên thì số lao động trên toàn cầu của Citigroup chỉ còn xấp xỉ 300.000 người.

Theo công ty tư vấn toàn cầu Challenger, Gray & Christmas, đây sẽ là lần cắt giảm nhân công lớn thứ 2 nước Mỹ kể từ trước đến nay, cùng với đợt cắt giảm 50.000 lao động của hãng bán lẻ Sears, Roebuck & Co. hồi năm 1993, và đứng sau vụ sa thải lao động lớn nhất từ trước tới nay (60.000 nhân viên) của tập đoàn máy tính IBM cũng trong năm 1993.

Citigroup vẫn chưa tiết lộ về các vị trí hiện tại có thể bị cắt giảm song dường như sẽ thực hiện công việc này ở các vị trí ngân hàng đầu tư và quản lý tăng trưởng. Citigroup - ngân hàng lớn thứ hai nước Mỹ với số tài sản chỉ đứng sau JP Morgan Chase - là thể chế tài chính bị thiệt hại nặng nhất do cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu. Trong vòng 4 quý gần đây, Citigroup đã thua lỗ 20 tỷ USD, mức thua lỗ lớn nhất trong lịch sử của hãng, do đặt cược vốn liếng vào thị trường nhà đất Mỹ.

Giá cổ phiếu của Citigrroup đã giảm tới 68% trong năm 2008 và ngân hàng này cũng đã mất 1/3 giá trị trong vòng 2 tuần gần đây do các nhà đầu tư lo ngại về tình hình kinh tế và lĩnh vực ngân hàng của Mỹ. Ngày 17/11, giá cổ phiếu của Citigrroup trong phiên giao dịch buổi chiều đã giảm 3,05% xuống còn 9,23 USD/cổ phiếu./.

(TTXVN)