Các nhà phân tích kinh tế Mỹ cho biết, Tập đoàn dịch vụ tài chính khổng lồ Citigroup sẽ tiếp tục thua lỗ quý thứ năm liên tiếp khi tập đoàn này công bố kết quả kinh doanh quý IV năm 2008 vào cuối tháng này.

Citigroup là một trong những ngân hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng thị trường nhà đất do đã đầu tư nhiều khoản lớn vào thị trường cho vay thế chấp và những hình thức cho vay khác.

Do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính, giá cổ phiếu của Citigroup đã giảm tới 88% trong hai năm qua. Trong phiên giao dịch ngày 9/1, giá cổ phiếu của Citigroup đã giảm 38 xen/cổ phiếu, xuống còn 6,78 USD/cổ phiếu.

Ngày 9/1, giới truyền thông Mỹ đưa tin Citigroup đang thảo luận bán công ty môi giới Smith Barney của tập đoàn cho ngân hàng Morgan Stanley.

Citigroup và Morgan Stanley sẽ thành lập một công ty liên doanh, và trước mắt Morgan Stanley sẽ nắm giữ 51% cổ phiếu công ty này và mua 49% cố phiếu còn lại do Citigroup nắm giữ trong thời gian từ 3 đến 5 năm.

Thành viên Hội đồng quản trị của Citygroup, Robert Rubin đã từ chức cố vấn cấp cao của tập đoàn. Ông Rubin, 70 tuổi, nguyên là cựu Bộ trưởng Tài chính dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, sẽ tiếp tục giữ chức danh là Tổng Giám đốc Citigroup cho đến khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào cuộc họp thường kỳ hàng năm tổ chức vào Mùa Xuân.

Ông Rubin bị chỉ trích mạnh mẽ vì đã không có khả năng ngăn chặn khó khăn gần đây của tập đoàn tài chính khổng lồ này, khiến giá cổ phiếu của tập đoàn "lao dốc" và buộc phải tìm kiếm sự hỗ trợ của chính phủ liên bang.

(TTXVN/Vietnam+)