Các cầu thủ của CLB Lyon. (Nguồn: AP)

Sau 3 ngày đi khảo sát thực tế, ngày 10/9, câu lạc bộ bóng đá lừng danh của Pháp Olympique Lyon đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị chức năng của thành phố về hợp tác phát triển bóng đá, nhất là việc đào tạo cầu thủ trẻ trong thời gian tới.

Đánh giá về phong trào bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh, ông Jean Francois Vulliez, ​giám đốc Học viện bóng đá Lyon cho rằng, bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh có tiềm năng rất lớn để phát triển với nhiều người chơi bóng đá thường xuyên, trong khi ở trường học các học sinh cũng được tham gia chương trình bóng đá học đường. Đây là hướng đi đúng đắn, rõ ràng trên con đường phát triển bóng đá chuyên nghiệp.

Các chuyên gia đến từ Câu lạc bộ bóng đá Lyon cũng đánh giá cơ sở vật chất của Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng để đầu tư cho bóng đá trẻ.

Sau khi Học viện Học viện bóng đá Lyon đi vào hoạt động ổn định, hai bên sẽ hợp tác để nâng cao cơ sở vật chất cho bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh, đáp ứng yêu cầu của bóng đá đỉnh cao.

Về việc hợp tác, các chuyên gia Lyon đề nghị cần có thiết kế tổng hợp cho dự án, trong đó mục tiêu là đào tạo lại hệ thống các huấn luyện viên cho thành phố, đặc biệt là cho Câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh và xây dựng một mô hình kiểu Học viện bóng đá.

Câu lạc bộ Lyon sẽ cử chuyên gia sang đảm nhận chức danh Giám đốc Kỹ thuật, chịu trách nhiệm chính trong việc tuyển chọn cầu thủ trẻ, đào tạo và định hướng phát triển bóng đá của Học viện. Học viện này được xây dựng với mục tiêu, ưu tiên quan trọng nhất là cung cấp cầu thủ cho bóng đá thành phố.

Với định hướng này, trong 10 năm tới, Học viện sẽ cho "ra lò" các cầu thủ tốt để bổ sung lực lượng cho bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cơ bản đồng tình với định hướng hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ Lyon, ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, để phát triển môn thể thao bóng đá, cần xây dựng được lứa cầu thủ trẻ có chất lượng.

Ông Hứa Ngọc Thuận đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Liên đoàn Bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương ký bản ghi nhớ hợp tác với Lyon để hướng tới hợp tác đào tạo trẻ cho bóng đá Thành phố, cả bóng đá nam, bóng đá nữ và futsal.

Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong 3 ngày qua, các chuyên gia của Lyon đã đi khảo sát, làm việc với nhiều đơn vị, tham khảo mô hình bóng đá học đường, làm việc với huấn luyện viên các tuyến trẻ và trưởng bộ môn bóng đá 24 quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh, xem các cầu thủ trẻ thi đấu...

Tuy thời gian ngắn nhưng các chuyên gia đã nắm khá rõ những hạn chế của bóng đá thành phố hiện nay như thiếu sự bài bản, tính chuyên nghiệp, thiếu các huấn luyện viên tốt (phần lớn huấn luyện viên các tuyến và trưởng bộ môn là “tay ngang”).

Do đó, việc Câu lạc bộ Lyon chủ động sang tìm hiểu, hợp tác đào tạo trẻ là một cơ hội rất tốt, cần nắm bắt ngay. Đây là cơ hội, điều kiện thuận lợi để thay đổi diện mạo một cách toàn diện cho bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu từ khâu đào tạo trẻ.

Lyon là câu lạc bộ giàu truyền thống của bóng đá Pháp và là một đội bóng mạnh ở châu Âu. Đây là câu lạc bộ từng lập kỷ lục giành 7 chức vô địch quốc gia Pháp liên tiếp từ năm 2002-2008. Hiện Lyon là đương kim Á quân của vô địch quốc gia Pháp năm 2014-2015./.