Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhắc tới câu nói: "Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao," Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam sẽ có bước phát triển mới thời gian tới.

Đây là nội dung được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại Lễ ký kết và họp báo Hội nghị cấp cao khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10) chiều 31/3 tại Hà Nội.

["Hoạt động của doanh nghiệp tại địa phương ngày càng sôi động"]

Thông báo về kết quả hội nghị, Thủ tướng khẳng định, CLV 10 là một hội nghị thành công. Thủ tướng nhắc lại một câu Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới đã nói với Thủ tướng khi tham dự CLV 10: “Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ba Thủ tướng quyết tâm chụm lại, đoàn kết, thương yêu, hỗ trợ, làm hết sức để xây dựng tình cảm xương máu mà ba dân tộc đã vun đắp. Ba vị lãnh đạo đã nhất trí cao với nhiều nội dung quan trọng.

Trước hết, theo Thủ tướng Chính phủ, CLV 10 đã mở ra một trang mới cho Tam giác phát triển bởi đây là lần đầu tiên ba nước mời các đối tác cùng tham dự. Điều này khẳng định vai trò, vị trí của Tam giác phát triển trong khu vực ASEAN.

Cũng tại hội nghị năm nay, các nhà lãnh đạo đã cùng nhìn lại 18 năm phát triển. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Thủ tướng cho rằng, khu vực 13 tỉnh của ba nước đang phát triển không ngừng, từ cơ sở hạ tầng tới sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, đời sống người dân đã phát triển đáng kể, đói nghèo chỉ còn ở mức thấp.

Trong kết nối hạ tầng, một số việc đã được ba nước xử lý như kết nối giao thông, viễn thông, dạy nghề, phát triển Chính phủ điện tử,…

Tiếp nối thành tựu, Thủ tướng Chính phủ cho biết, tại Hà Nội lần này, các nhà lãnh đạo đã quyết định tăng cường hợp tác nhiều mặt hơn nữa, toàn diện hơn nữa và mở rộng không gian hợp tác. Các Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng để nghiên cứu mở rộng việc hợp tác trên.

Cụ thể hơn, Thủ tướng cho biết, hội nghị đã đưa ra các chủ trương, biện pháp để thực hiện hợp tác ba nước thời gian tới. Các nước nhất trí đưa CLV thực sự trở thành cấu phần không thể thiếu của tầm nhìn cộng đồng ASEAN. Ba lãnh đạo cũng ủng hộ việc đặt ưu tiên, tạo thuận lợi thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân nhiều hơn nữa thời gian tới.

Theo Thủ tướng, các lãnh đạo đã ra tuyên bố chung quyết tâm xây dựng Tam giác phát triển năng động, thịnh vượng, phát triển bền vững và bao trùm.

“Chúng tôi tin tưởng, với nỗ lực quyết tâm, chúng ta sẽ hoàn thành mục tiêu đã thống nhất tại hội nghị,” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói./.