Hợp tác của CMC và IBM sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nhân lực khi đầu tư vào bảo mật. (Ảnh: IBM Việt Nam)

Công ty Cổ phần hạ tầng viễn thông CMC (CMC Telecom) đã chính thức trở thành đơn vị đầu tiên của Việt Nam sử dụng dịch vụ thuê ngoài về an ninh bảo mật (Managed Security Services) của IBM để bảo vệ khách hàng khỏi nguy cơ mất an toàn thông tin.

Theo thỏa thuận được ký kết ngày 21/4, CMC Telecom sẽ sử dụng (thuê ngoài) các dịch vụ về an ninh bảo mật tiêu chuẩn quốc tế của IBM để bảo vệ doanh nghiệp khỏi nguy cơ tội phạm mạng. Các giải pháp được cung cấp gồm quản lý danh tính và quyền truy cập, quản lý thông tin về an ninh bảo mật và quản lý sự cố, an ninh cơ sở dữ liệu, quản lý rủi ro, quản lý thiết bị đầu cuối, chống xâm nhập…

Hiện nay, tại Việt Nam, nguy cơ mất an toàn an ninh luôn ở mức cao. Theo một báo cáo của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), tính từ ngày 21/12/2014 tới 21/12/2015, đơn vị này đã ghi nhận được tổng số 31.585 sự cố an ninh thông tin tại Việt Nam.

Trong đó, có 5.898 sự cố tấn công lừa đảo, 8.850 sự cố tấn công thay đổi giao diện và 16.837 sự cố cài mã độc… Trong khi đó, một khảo sát của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam chỉ ra rằng, chỉ số an toàn thông tin của Việt Nam năm 2015 vẫn ở dưới mức trung bình.

Ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam dẫn một báo cáo cho hay, 87% người dùng internet lo ngại về các nguy cơ trên mạng, nhưng chỉ 1/3 có hành động bảo vệ. Hơn 90% nhân viên kết nối với các tài khoản email của công ty thông qua smartphone, nhưng chỉ 1/3 cài đặt phần mềm bảo mật di động.

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc này là bởi các tổ chức, doanh nghiệp thiếu vốn và nguồn lực công nghệ thông tin cũng như kỹ năng cần thiết để quản lý bảo mật dữ liệu. Bởi vậy, các dịch vụ thuê ngoài được xem là một trong những giải pháp tích cực giúp doanh nghiệp bảo vệ mình trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng ngày càng nhiều và tinh vi.

Về phía CMC Telecom, việc triển khai và quản lý các dịch vụ bảo mật mới của công ty này sẽ nhận được sự hỗ trợ 24/7 của các chuyên gia và kiến trúc sư giải pháp của IBM. Ngoài ra, CMC Telecom sẽ cung cấp cho người dùng cuối các năng lực và chất lượng an ninh bảo mật mang tầm quốc tế, có khả năng mở rộng theo nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp./.