HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – China Mobile Hong Kong (CMHK) là nhà mạng di động đầu tiên của Hồng Kông đã thực hiện thành công thử nghiệm mạng 5G Standalone – SA (Standalone có nghĩa là tất cả các dữ liệu từ điện thoại đến mạng di động đều chạy trên một mạng 5G) và cũng đã hoàn thành cuộc gọi thoại đầu tiên qua NR (VoNR). Các trang web di động vô tuyến hỗ trợ cả mạng 5G SA và NSA hiện đã được cài đặt để thử nghiệm tại Phòng thí nghiệm mở Hồng Kông của Trung tâm đổi mới 5G di động Trung Quốc ở Công viên khoa học Hồng Kông và Trung tâm dữ liệu Internet Mita ở Kwai Chung.

Ảnh có độ phân giải cao: https://bit.ly/2KWvbe0

Ông Sean Lee, Giám đốc điều hành (CEO) của China Mobile Hong Kong cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng về việc cài đặt và dùng thử thành công mạng 5G SA, vì đây là mục tiêu tối đa trong phát triển 5G của CMHK. Mạng 5G SA được xây dựng trên Kiến trúc dựa trên dịch vụ (Service Based Architecture – SBA) có 3 khả năng thiết yếu bao gồm Cắt mạng (Network slicing – cắt mạng là cách thức cho phép tạo ra nhiều mạng ảo đáp ứng những nhu cầu riêng biệt của các ứng dụng, dịch vụ, thiết bị trên cùng một hạ tầng mạng vật lý), Điện toán biên di động (Mobile Edge Computing – MEC) và VoNR. Tuy nhiên, chúng tôi hiện đang cài đặt thiết bị vô tuyến 5G NR tại các trạm gốc 4G LTE hiện có, để ra mắt dịch vụ 5G với cơ sở hạ tầng NSA một cách sớm nhất có thể”.

Mạng 5G là một nền tảng công nghệ quan trọng hỗ trợ phát triển thành phố thông minh và tạo điều kiện chuyển đổi kỹ thuật số của các ngành công nghiệp khác nhau. Mạng 5G đóng vai trò là chất xúc tác thiết yếu cho đổi mới công nghệ trong các lĩnh vực khác nhau. So sánh với NSA, 5G SA được trang bị Lõi 5G mới là mạng SBA gốc và đám mây. Lõi 5G cho phép cắt mạng để cung cấp các mạng chuyên dụng và tùy chỉnh với QoS và tài nguyên cụ thể cho các ứng dụng 5G trong các ngành khác nhau. Cắt mạng giúp các nhà khai thác mạng di động khám phá mô hình kinh doanh mới và tiềm năng doanh thu, thông qua việc mở rộng từ thị trường B2C (doanh nghiệp với người tiêu dùng) sang B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp).

Điện toán biên di động (MEC) cho phép khả năng điện toán đám mây và tài nguyên công nghệ thông tin của khách hàng trên mạng di động. Với sự tách biệt giữa điều khiển và mặt phẳng người dùng, 5G Core trong mạng SA có thể tối ưu hóa việc triển khai MEC bằng cách cung cấp một môi trường điện toán phân tán trong mạng di động. Nó tạo điều kiện cho ứng dụng và dịch vụ lưu trữ đòi hỏi thời gian phản hồi nhanh và bảo mật cao. Mạng 5G SA cũng cho phép các nhà khai thác di động mở mạng và khả năng MEC của họ cho các bên thứ ba được ủy quyền trong việc phát triển ứng dụng và nội dung sáng tạo. Hiện tại, người ta dự tính rằng, MEC là một khả năng thiết yếu cho sự tiến bộ của một số ngành công nghiệp dọc, bao gồm sản xuất thông minh, trò chơi đám mây trực tiếp và V2X (Vehicle-to-Everything – Giao tiếp từ xe đến mọi thứ).

VoGR 5G là giải pháp chính để hỗ trợ kết nối cuộc gọi thoại và video chất lượng cao trong cơ sở hạ tầng 5G SA. Cả kết nối thoại và dữ liệu được truyền tải trong mạng 5G SA. Bước đột phá mới biểu thị sự sẵn sàng đầy đủ của China Mobile Hong Kong trong việc cung cấp khả năng mạng 5G và cuộc gọi thoại VoNR trên mạng 5G SA.

Thông tin về China Mobile Hong Kong Company Limited

China Mobile Hong Kong Company Limited (“CMHK”) là công ty con thuộc sở hữu của China Mobile Limited (có mã chứng khoán giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông là 941) có mã chứng khoán giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ là: CHL), đứng thứ 56 trong danh sách Fortune Global 500. Tính đến thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2017, China Mobile Limited có số lượng thuê bao mạng di động lớn nhất thế giới.

CMHK cung cấp các dịch vụ liên lạc sáng tạo và toàn diện, bao gồm thoại, dữ liệu, IDD và chuyển vùng quốc tế thông qua 4G LTE, 3GHSPA, GPRS, EDGE và các công nghệ khác. Công ty cam kết phát triển mạng 5G, kết hợp với các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây và dữ liệu lớn, tích hợp các ứng dụng 5G trong các ngành công nghiệp khác nhau, thúc đẩy xây dựng và phát triển các nhóm thành phố thông minh ở khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông). Được biết, CMHK là nhà điều hành mạng di động đầu tiên triển khai dịch vụ truyền thông không dây tại Hồng Kông.

Giang Tran