Máy bay trực thăng của Nga bay qua sân bay quốc tế Latakia ngày 24/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình CNN dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Washington hiện có các dữ liệu cho thấy Moskva có thể triển khai lực lượng và vũ khí để tiến hành chiến dịch trên bộ tại Syria.

Theo các nguồn tin trên, các quan chức Mỹ nghi ngờ việc Nga tăng cường "hoạt động trên bộ" để hỗ trợ quân đội chính phủ Syria chống lại các đối thủ của Tổng thống Bashar al-Assad, chứ thực tế không phải chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các nguồn tin của CNN cho biết Nga triển khai ở thành phố Homs và Idlib (Syria) các loại vũ khí mặt đất bao gồm pháo binh và 4 giàn hỏa tiễn đa nòng BM-30 Smerch.

CNN cũng cho biết vài tuần trước đây, khoảng 6 khẩu pháo đã được chuyển đến cảng Latakia.

Ban đầu, các quan chức Mỹ cho rằng các khí cụ này là cần thiết để bảo vệ căn cứ không quân ở ngoại ô Latakia.

Tuy nhiên, một trong các nguồn tin cho rằng các vũ khí đó nhiều khả năng cần cho chiến dịch trên bộ, có thể bắt đầu vài ngày tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ khả năng tiến hành chiến dịch trên bộ tại Syria. Tuần trước, ông Putin nói Moskva sẽ không "đâm đầu" vào cuộc xung đột ở Syria.

Tuy nhiên trước đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Đô đốc Vladimir Komoyedov lại thừa nhận trong thành phần quân đội chính phủ Syria có thể có sự tham gia của "quân tình nguyện Nga" trước đó từng chiến đấu ở Donbass./.