Cố vấn về chính sách đối ngoại Carter Page. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 22/4, kênh truyền hình CNN cho biết các đặc vụ của Nga đã cố gắng thâm nhập vào chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump thông qua đội ngũ cố vấn của tỷ phú này, trong đó có cố vấn về chính sách đối ngoại Carter Page.

Theo nguồn tin, phát hiện này được nêu ra trong một cuộc thu thập thông tin tình báo của Cục Điều tra Liên bang (FBI), cơ quan này đã phát động một cuộc điều tra về khả năng có sự phối hợp giữa các thành viên ban vận động tranh cử của ông Trump và các quan chức Nga.

Giới chức Mỹ nói với CNN rằng hiện chưa rõ liệu ông Page, người đang bị "săm soi" kỹ lưỡng như một phần của cuộc điều tra lớn hơn về những nỗ lực của Nga nhằm tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, có biết rằng Moskva đang tìm cách lợi dụng ông hay không.

[Tổng thống Putin: Nga không can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ]


Các công tố viên liên bang lưu ý rằng vào năm 2013, ông Page đã gặp gỡ Victor Podobnyy, nhân vật sau này bị phát giác là một đặc vụ của Nga sinh sống tại New York và FBI đã đưa Page vào tầm ngắm trong ít nhất bốn năm.

Năm 2016, ông Page đã có bài phát biểu quan trọng về chính sách của Mỹ với Nga tại một trường đại học hàng đầu ở Moskva. Vụ việc đã thu hút sự chú ý của FBI và làm dấy lên những quan ngại rằng ông đang duy trì liên hệ với các đặc vụ của Nga và bị họ tác động.

Tuy nhiên, Page chỉ là một trong số các cố vấn của ông Trump mà các cơ quan tình báo của Mỹ và châu Âu cáo giác rằng đã liên hệ với giới chức và đặc vụ Nga một cách thường xuyên, đủ để khiến họ nghi ngờ.

Phản ứng với cáo buộc trên, ông Page cho rằng các thông tin về việc Nga tìm cách thâm nhập vào chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump là "sái trái"./.