Tổng thống Ecuador Rafael Correa trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 (2013-2017). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin CNN ngày 17/6 đưa tin Tổng thống Ecuador Rafael Correa sẽ giành thắng lợi nếu nước này tiến hành trưng cầu dân ý lấy tín nhiệm đối với ông.

Kết quả điều tra trực tuyến do CNN tiến hành trong 24 giờ cho thấy 71% trong tổng số gần 1,8 triệu người tham gia bày tỏ ủng hộ ông Correa.

Trả lời câu hỏi của CNN về việc liệu có phải do lo sợ phe đối lập nên ông Correa phải rút dự luật phân phối lại tài sản, trong đó có vấn đề nộp thuế tài sản thừa kế và bất động sản, 73% người tham gia cho rằng ông không sợ phe đối lập.

Trước đó, Tổng thống Correa cũng đã cho hoãn bỏ phiếu thông qua hai dự luật về thuế tài sản hồi môn và thuế đa bất động sản, vốn là cái cớ để phe đối lập lợi dụng kích động các cuộc biểu tình ở Ecuador.

Ông còn nhấn mạnh, việc rút lại hai dự luật này là nhằm đảm bảo an ninh trước thềm chuyến thăm nước này của Giáo hoàng Francis sẽ diễn ra từ ngày 5-8/7 tới.

Hồi tháng 9/2010, ông Correa từng phải đối mặt với một cuộc bạo loạn có sự tham gia của cảnh sát nhằm phản đối chế độ cải cách tiền lương, khiến 10 người chết và 300 người bị thương. Chính phủ tố cáo đó là một âm mưu đảo chính./.