Ảnh minh họa. (Nguồn: photosjunction.com)

Kênh truyền hình CNN cho biết vệ tinh Mỹ đã phát hiện các máy bay tiêm kích Nga trên bầu trời Syria không bật đèn tín hiệu, dường như để tránh bị phát hiện.

Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với CNN rằng vệ tinh Mỹ đã phát hiện các máy bay tiêm kích Nga hộ tống một máy bay vận tải, và không bật tín hiệu.

Một nguồn tin khác cho biết trong những ngày gần đây đã phát hiện máy bay không người lái Nga trên bầu trời Latakia của Syria.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) Patrick Ryder thông báo về việc máy bay Nga thực hiện các chuyến bay trinh sát. Ông Ryder nói: "Chúng tôi đã thấy một số hoạt động của máy bay trinh sát Nga thu thập thông tin, giám sát và trinh sát."

Theo ông Ryder, Bộ chỉ huy quân sự Mỹ cho rằng vào thời điểm này, Nga chưa không kích các mục tiêu ở Syria.

Tờ Los Angeles Times dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, máy bay chiến đấu Nga ở Syria đã hoàn toàn sẵn sàng tiến hành không kích vị trí các đối thủ của Tổng thống Bashar al-Assad và thông tin này đã được báo cáo với Nhà Trắng.

Báo trên dẫn một nguồn thạo tin trong giới tình báo Mỹ tiết lộ: "Các tiêm kích và cường kích đã sẵn sàng tấn công bất cứ thời điểm nào. Hiện không còn trở ngại nào cho vấn đề này."

Các cuộc không kích có thể được tiến hành bởi 28 máy bay quân sự Nga, được triển khai tại sân bay ở tỉnh Latakia của Syria, tiến hành. Theo trinh sát Mỹ, Nga đã đưa đến Syria 12 máy bay tiêm kích-cường kích Su-24, 12 máy bay ném bom Su-25 và 4 chiếc Su-30.

Trước đó, các nguồn tin của Bloomberg cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đơn phương, không cần thỏa thuận với Mỹ và các đồng minh nước này, ra lệnh tiến hành không kích các vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Một nguồn tin tiết lộ, theo tình báo Mỹ, ông Putin sẽ thực hiện bước đi này, nếu Mỹ từ chối phối hợp hành động với Nga, Iran và quân đội Syria./.