Theo nguồn tin báo chí Campuchia ngày 4/9, lãnh đạo đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đã đề nghị Quốc vương Campuchia Nodorom Sihamoni đứng ra giải quyết tranh cãi về kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 tổ chức hôm 28/7 vừa qua.

Tin cho biết trong một bức thư gửi Quốc vương Nodorom Sihamoni ngày 2/9, Chủ tịch CNRP Sam Rainsy đề nghị Quốc vương can thiệp để "tìm ra cách giải quyết những sai phạm trong cuộc bầu cử với sự minh bạch và công bằng đáp ứng nguyện vọng của người dân.”

Trong thư hồi đáp Chủ tịch CNRP một ngày sau đó, Quốc vương Nodorom Sihamoni cho biết đã nhận được đề nghị của ông Sam Rainsy, nhưng không đề cập Quốc vương có can thiệp giải quyết tranh cãi hay không.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 do Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) công bố cho thấy đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền giành chiến thắng, nhiều hơn CNRP khoảng 300.000 phiếu.

CPP tuyên bố giành được 68 ghế trong tổng số 123 ghế quốc hội và CNRP giành được 55 ghế còn lại. Tuy nhiên, CNRP khẳng định nếu các cáo buộc về sai phạm bầu cử được giải quyết công bằng thì đảng này giành được 63 ghế và CPP được 60 ghế.

Theo kế hoạch, kết quả bầu cử chính thức sẽ được NEC công bố vào ngày 8/9, sau khi Hội đồng Hiến pháp Campuchia (CCC) giải quyết các khiếu nại của CRNP.

Kể từ khi thụ lý giải quyết các khiếu nại về bầu cử, CCC đã chấp thuận đề nghị của CNRP về việc mở niêm phong tài liệu gốc về bầu cử ở một số điểm bầu cử. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra lại các tài liệu gốc này cho thấy mặc dù có một số sai sót kỹ thuật, nhưng kết quả bầu cử tại địa phương không thay đổi so với kết quả sơ bộ mà NEC đã công bố.

[Campuchia: CPP bác yêu cầu vi hiến của Sam Rainsy]

CNRP tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình quy mô lớn vào ngày 7/9 tới để phản đối kết quả bầu cử, nếu yêu cầu của đảng này về việc thành lập một ủy ban điều tra độc lập kiểm tra các sai phạm bầu cử không được đáp ứng.

Tòa thị chính Phnom Penh đã quyết định cho phép CNRP tổ chức biểu tình bất bạo động tại Quảng trường Dân chủ (còn gọi là Công viên Tự do) vào sáng 7/9.

Phát biểu trước báo giới ngày 4/9, phát ngôn viên Tòa thị chính Phnom Penh, ông Long Dimand, cho biết quyết định trên được đưa ra sau ba cuộc họp giữa đại diện Tòa thị chính Phnom Penh và đại diện CNRP; trong đó, hai bên đã thỏa thuận một số vấn đề như kết thúc cuộc biểu trình trước 12 giờ trưa và không diễu hành sau khi tập hợp ở Quảng trường Dân chủ.

Theo kế hoạch, cuộc biểu tình trên sẽ do Chủ tịch CNRP Sam Rainsy và Phó Chủ tịch Kem Sokha dẫn đầu, với sự tham gia của khoảng 20.000 người./.

(TTXVN)