Ít nhất 10 người Palestine thiệt mạng, 35 người bị thương; trong khi phía Israel có 4 binh sỹ bị thương trong các vụ pháo kích lẫn nhau giữa Israel và Palestine trong hai ngày 16 và 17/11.

Pháo kích của Israel cũng đã rơi trúng một trường quân sự của Tunisia ở Gaza. Hiện chưa có thông tin về thương vong.

Cùng ngày, Israel đã huy động khẩu đội lá chắn tên lửa thứ 5 trong hệ thống đánh chặn tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) của nước này tới gần Tel Aviv trong khuôn khổ chiến dịch "Trụ cột quốc phòng" nhằm vào Gaza.

Hệ thống này vừa được nâng cấp và thử nghiệm hồi tháng Sáu. Ban đầu hệ thống này được chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể xảy ra với Iran, tuy nhiên sau các diễn biến mới giữa Israel với các nhóm vũ trang ở Gaza, hệ thống này đã được đưa ra sử dụng.

Chiến dịch "Trụ cột quốc phòng" đã bước sang ngày thứ tư. Trong khi đó Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vẫn sẵn sàng cho một chiến dịch trên bộ nhằm vào Gaza sau khi Nội các đã phê chuẩn kế hoạch tuyển mộ 75.000 quân dự bị

Trong khi đó, ngày 17/11, Ngoại trưởng Tunisia Rafik Abdessalem đã tới Dải Gaza của Palestine, qua cửa khẩu Rafah của Ai Cập, thực hiện một chuyến thăm nhằm thể hiện tình đoàn kết với người dân Palestine.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Israel tiếp tục các cuộc không kích, phá hỏng trụ sở chính phủ của Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas, phong trào hiện đang kiểm soát Dải Gaza.

Ngoại trưởng Tunisia là nhà ngoại giao cấp cao thứ hai tới thăm Gaza kể từ khi xảy ra các cuộc nã pháo và không kích trả đũa lẫn nhau giữa các phong trào vũ trang tại Gaza và quân đội Israel những ngày qua làm gần 40 người thiệt mạng và hơn 340 người bị thương.

Trước chuyến thăm của ông Abdessalem, Thủ tướng Ai Cập Hisham Qandil cũng đã tới Gaza nhằm thể hiện tình đoàn kết với người dân Palestine.

Phát biểu tại thành phố Gaza, ông Abdessalem lên án các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza là "không thể chấp nhận được," đồng thời kêu gọi Israel ngừng các cuộc tấn công tương tự và kêu gọi Liên đoàn Arập (AL) có biện pháp cần thiết để cải thiện tình hình trong một hội nghị khẩn cấp vào cuối ngày hôm nay.

Ông nhấn mạnh: "Thế giới cần ngừng các hành động gây hấn ngang nhiên của Israel tại Gaza."

[Israel tấn công trụ sở nội các Hamas ở Dải Gaza]

Tại Gaza, ông Abdessalem đã tới thăm trụ sở chính phủ của Hamas, vừa bị đạn pháo của Israel phá hủy trong đêm 16/11. Trong khi ông đang thị sát đống đổ nát này, một vụ nổ khác đã xảy ra gần đó.

Cùng ngày, Tổng thống Tunisia Moncef Marzouki cũng bày tỏ sự ủng hộ của Tunisia đối với nhân dân Palestine. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ tự xưng của Hamas tại Gaza Ismail Haneya, ông Marzouki đã lên án các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza là "hành động gây hấn dã man," đồng thời nhấn mạnh "sự im lặng của quốc tế sẽ khuyến khích các hành động bất công này."

Ông cũng cho biết Tunisia sẵn sàng gửi hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza.

Dự kiến, một phái đoàn nghị sỹ cấp cao thuộc Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại của Quốc hội Iran do Chủ tịch ủy ban Alaeddin Boroujerdi dẫn đầu, sẽ tới thăm Gaza để bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Palestine sau các cuộc tấn công của Israel.

Nghị sỹ Mansour Haqiqatpour, Phó Chủ tịch ủy ban trên, cho biết Bộ Ngoại giao Iran đã tham vấn với chính quyền Ai Cập về chuyến thăm này. Phái đoàn nghị sỹ này sẽ vào Gaza qua cửa khẩu Rafah của Ai Cập, tuy nhiên hiện thời gian chuyến thăm chưa được ấn định.


Xe quân sự Israel triển khai tới Gaza trong ngày 17/11 (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một nỗ lực khác, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ tới Ai Cập trong ngày 17/11 và hội đàm với các quan chức nước này về tình hình Gaza. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Erdogan sẽ hội đàm với Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi và tham dự Hội đồng Hợp tác Chiến lược cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập.

Trước đó ngày 16/11, ông Erdogan đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama về cuộc xung đột Israel-Palestine và kêu gọi chấm dứt bạo lực.

Cũng trong ngày 16/11, ông Morsi đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia, quốc gia Đông Nam Á có đa số người Hồi giáo, và nhất trí đề nghị "trung gian quốc tế" gây ảnh hưởng với Israel để ngừng các hành động gây gấn quân sự nhằm vào người Palestine.

Hai lãnh đạo cũng kêu gọi Hamas kiềm chế các hành động làm leo thang căng thẳng, dẫn tới đối đầu.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sắp tới ở Phnom Penh (Campuchia), ông sẽ kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế dành cho nỗ lực của Palestine trở thành nước quan sát viên của Liên hợp quốc.

Bất chấp các nỗ lực ngoại giao của quốc tế kêu gọi ngừng bắn, đêm 16/11, Israel đã tiến hành 180 vụ không kích vào Gaza nhằm đáp trả những quả rốckét của các tay súng ở Gaza bắn vào miền Trung Israel sáng cùng ngày./.

(TTXVN)