Co 11 ca mac COVID-19, Bac Ninh 'than toc' truy vet cac F1, F2 hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. (Nguồn: TTXVN)

Tính đến tối 6/5, tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện 11 ca mắc COVID-19, trong đó riêng ngày 6/5 phát hiện 9 ca.

Hiện, tỉnh đang thần tốc truy vết, xác định các trường hợp F1, F2 để khoanh vùng dập dịch, tránh dịch bệnh lây lan.

Huyện Tiên Du được xác định là địa bàn phức tạp nhất về tình hình dịch bệnh với 2 ca mắc COVID-19 đều ở thôn Kiều, xã Hiên Vân. Hai bệnh nhân này có lịch trình di chuyển khá phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng lớn do tiếp xúc với nhiều người, điều trị với triệu chứng sốt, ho trong thời gian dài tại địa phương.

Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Du đã cấp bách triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, phong tỏa toàn bộ thôn Kiều với hơn 1.300 nhân khẩu.

Theo ông Nguyễn Hữu Cơ, Trưởng phòng Y tế huyện Tiên Du, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tiên Du, thực hiện công tác truy vết, rà soát, khoanh vùng, liên quan đến 2 bệnh nhân này, huyện Tiên Du đã phát hiện 155 trường hợp F1; 200 trường hợp F2 và 303 trường hợp F3; đồng thời tiến hành lập 5 chốt kiểm soát dịch bệnh, phun khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân trong thôn.

Ông Phạm Đăng Trận, Trưởng thôn Kiều, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho biết trong ngày 6/5, đã có hơn một nửa số dân trong thôn đến khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm; số còn lại sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm trong ngày tới.

Xã Mão Điền, huyện Thuận Thành phát hiện 6 ca mắc COVID-19 trong ngày 6/5, huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 và kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thuận Thành Nguyễn Xuân Đương, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện, hiện nay, huyện Thuận Thành đang duy trì hoạt động của 651 tổ COVID cộng đồng với hơn 1.800 cán bộ; đồng thời thiết lập cách ly vùng y tế tại xã Mão Điền, thành lập 8 tổ chốt, chốt chặn người dân ra vào địa bàn xã.

Huyện Thuận Thành cũng đã tập trung các lực lượng, rà soát, lập danh sách 106 trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung, 84 trường hợp F2 được cách ly tại nhà, hiện sức khỏe bình thường. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng người dân trong xã.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch, ngay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh liên tục ra văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, khi phát hiện ca mắc COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh vào ngày 5/5, ngay trong đêm, tỉnh đã tổ chức họp khẩn cấp, yêu cầu các sở, ngành thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, nhất là Công điện của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định.

Các sở, ngành, địa phương, đặc biệt người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình hiện nay.

[Việt Nam ghi nhận 60 ca mắc mới COVID-19, 56 ca trong cộng đồng]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị kích hoạt kịch bản phòng, chống dịch, khẩn trương thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, phong tỏa; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng; chỉ đạo tổ COVID cộng đồng tập trung rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát người đi lại, có tiếp xúc với F0, F1, F2, F3.

Tính đến 6/5, tỉnh Bắc Ninh có 11 trường hợp mắc COVID-19. Tỉnh truy vết, xác minh được 2.732 trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19, trong đó có 354 trường hợp F1; 2.369 F2; đồng thời lấy hơn 1.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đặc biệt, Bắc Ninh đã thiết lập vùng cách ly y tế đối với 2 thôn Cường Tráng và Thanh Lâm; xã An Thịnh, huyện Lương Tài; xóm 5, xóm 6 khu Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn; thôn Kiều, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du và xã Mão Điền, huyện Thuận Thành./.

Thái Hùng-Thanh Thương (TTXVN/Vietnam+)