Co 2 cong ty Viet nhap khau keo chocolate Mars co xuat xu tu Ha Lan hinh anh 1Sản phẩm chocolate Mars được bày bán tại một cửa hàng ở Lyon, miền Đông nước Pháp ngày 23/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm kẹo của Công ty Mars báo cáo về số lượng nhập khẩu và phân phối các sản phẩm này.

Ngày 24/2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin cảnh báo về việc Công ty Mars đã tiến hành thu hồi các sản phẩm chocolate được sản xuất tại Hà Lan vì những sản phẩm này có thể chứa các mẩu nhỏ chất dẻo.

Ngay sau khi nhận được thông tin cảnh báo trên, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 1130/ATTP-SP đề nghị các công ty có trong danh sách nhập khẩu kẹo của Mars báo cáo các về số lượng nhập khẩu các sản phẩm, số lượng tồn kho, số lượng đã tiêu thụ. Báo cáo gửi về Phòng Quản lý sản phẩm thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (ngõ 135 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội) trước ngày 27/2.

Co 2 cong ty Viet nhap khau keo chocolate Mars co xuat xu tu Ha Lan hinh anh 2Danh sách các sản phẩm của công ty Mars đang thu hồi

Theo danh sách của Cục An toàn thực phẩm, trong 15 công ty nhập khẩu và phân phối các sản phẩm của Mars, chỉ có 2 công ty nhập khẩu sản phẩm ​Mars có xuất xứ từ Hà Lan là Công ty cổ phần Vườn Sôcôla và Công ty xuất nhập khẩu thương mại Thập Nhất Gia.

Việt Nam là một trong 55 quốc gia mà ngày 23/2 vừa qua, Mars - hãng sản xuất chocolate nổi tiếng của Mỹ đã thông báo thu hồi trên phạm vi toàn cầu tất cả sản phẩm kẹo chocolate thanh mang nhãn hiệu Mars, Snickers và Milky Way được sản xuất tại nhà máy của hãng này ở Hà Lan.

Theo khảo sát của phóng viên VietnamPlus tại một số cửa hàng bán bánh kẹo nhập khẩu tại phố Lương Văn Can, Lý Thường Kiệt, Hàng Bồ… thì các sản phẩm kẹo chocolate thanh mang nhãn hiệu Mars, Snickers và Milky Way có nguồn sản xuất tại Trung Quốc, Anh, Australia… và vẫn chưa phát hiện sản phẩm có nguồn gốc từ Hà Lan.

Co 2 cong ty Viet nhap khau keo chocolate Mars co xuat xu tu Ha Lan hinh anh 3Một sản phẩm kẹo chocolate Mars được bày bán tại của hàng bánh kẹo tại Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Mặc dù chưa nhận được thông báo từ các công ty nhập khẩu sản phẩm này nhưng các hệ thống siêu thị cũng bắt đầu rà soát các sản phẩm của Mars được bán từ siêu thị.

Tại hệ thống siêu thị Big C, ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc Quan hệ Công chúng Big C cho biết, theo thông báo của nhà cung cấp cho Big C, các sản phẩm chocolate của Mars đang bán tại Big C được sản xuất tại một quốc gia không phải là Hà Lan và hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi những sản phẩm đang thu hồi tại thị trường châu Âu.

Hàng triệu thanh chocolate bị cho là không đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng tại 55 nước sẽ bị thu hồi sau khi một khách hàng Đức phát hiện mảnh nhựa màu đỏ trong thanh kẹo Snickers hồi tháng trước. Số kẹo này được bán chủ yếu ở các nước châu Âu như Đức, Pháp, Anh và một số quốc gia châu Á khác trong đó có Sri Lanka và cả Việt Nam...

Danh sách các công ty nhập khẩu sản phẩm của Mars

Co 2 cong ty Viet nhap khau keo chocolate Mars co xuat xu tu Ha Lan hinh anh 4
Co 2 cong ty Viet nhap khau keo chocolate Mars co xuat xu tu Ha Lan hinh anh 5
PV (Vietnam+)