Theo thống kê của Công ty cổ phần dịch vụ Vận tải số Trí Nam - đơn vị triển khai dịch vụ xe đạp đô thi, sau 11 tháng hoạt động, dịch vụ xe đạp đô thị đã có 260.000 người dùng dịch vụ, với trung bình 1.000 khách hàng mới và 1.500 chuyến đi hằng ngày trên khắp các tỉnh, thành.

“Dịch vụ xe đạp công cộng đã được đông đảo người dân đón nhận và nhanh chóng trở thành xu hướng quen thuộc. Xe đạp công cộng góp phần thay thế phương tiện cá nhân để kết nối các di chuyển ngắn giữa các khu vực dân cư, các bến xe, nhà ga tàu điện... Công ty Trí Nam hy vọng năm 2023 sẽ phát triển nhanh hơn và nhận được sự ủng hộ nhiều hơn từ người dân,” lãnh đạo đơn vị này cho hay.

Trước đó, vào ngày 16/12/2021, dịch vụ xe đạp công đầu tiên tại Việt Nam đã được chính thức đưa vào hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, xe đạp đô thị đã được 5 tỉnh, thành cấp phép hoạt động gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, Hải Dương và Hà Nội.

Mới đây, xe đạp công cộng cũng vừa được cấp phép triển khai thí điểm 12 tháng tại Hà Nội, trong thời gian thí điểm không thu phí vỉa hè và có thu phí sử dụng dịch vụ.

[Phát triển xe đạp công cộng tại Hà Nội: Nhận diện 'đối thủ cứng đầu']

Công ty Trí Nam sẽ cung cấp 1.000 xe đạp (50% là xe đạp điện) với 94 vị trí đặt xe, tổng vốn đầu tư là khoảng hơn 30 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng xin miễn phí vỉa hè và có thu phí dịch vụ trong 12 tháng. Chi phí cho mỗi lượt 30 phút là 5.000 đồng đối với xe đạp và 10.000 đồng đối với xe đạp điện. Người dân thuê xe cả ngày sẽ trả mức giá 60.000 đồng với xe đạp và 120.000 đồng với xe đạp điện. Hệ thống cũng có vé theo tháng, quý và năm; thanh toán bằng ứng dụng ngân hàng, ví điện tử.

Sáu quận nội thành được thí điểm trước ở giai đoạn đầu. Trong số đó, quận Ba Đình dự kiến có 340 xe đặt tại tuyến Kim Mã, Trần Huy Liệu, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thái Học, Đội Cấn, Quán Thánh. Quận Tây Hồ có 242 xe tại các tuyến Lạc Long Quân, Thanh Niên, Thụy Khuê, Hoàng Hoa Thám, Trích Sài.

Quận Đống Đa có 100 xe tại Giảng Võ, Hào Nam, Hoàng Cầu, Thái Hà, Láng. Quận Hoàn Kiếm có 280 xe tại Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng... Gần 300 xe còn lại được đặt tại quận Thanh Xuân và Hai Bà Trưng./.

Việt Hùng (Vietnam+)