HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach –Hội nghị thượng đỉnh kinh tế Internet (Internet Economy Summit – IES) lần thứ tư diễn ra trong hai ngày (15 và 16/4/2019) tại Hồng Kông đã thu hút khoảng 3.000 đại biểu tham dự. Đây đều là lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân và nhà đầu tư có khả năng khám phá tiềm năng của các công nghệ đổi mới và sự phát triển mới nhất của nền kinh tế số.

Diễn đàn FinTech, có chủ đề ” Xác định lại kỷ nguyên tài chính mới” đã diễn ra vào sáng 16/4. Các cuộc thảo luận có hiệu quả đã đề cập đến những nội dung, vấn đề mà ngành ngân hàng và bảo hiểm sẽ phải thực hiện
trong tương lai trước sự xuất hiện của các ngân hàng ảo và công ty bảo hiểm kỹ thuật số, đồng thời cũng nhấn mạnh đến những công nghệ mới nổi như InsurTech và hợp đồng thông minh với Blockchain có thể mang lại. Ông Paul Chan, Bộ trưởng Tài chính của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông và Tiến sĩ Lee George Lam, Chủ tịch của Cyberport, đã chủ trì lễ khai mạc.

Ông Paul Chan phát biểu: “Giống như ba hội nghị trước, hội nghị thượng đỉnh năm nay có rất nhiều thông tin và hiểu biết mới của nhóm các chuyên gia quốc tế, giống như tôi, luôn tin vào sức mạnh của nền kinh tế số. Là một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu thế giới, Hồng Kông may mắn có một vị trí chiến lược, “một quốc gia, hai hệ thống” và sự hợp tác kinh tế ngày càng phát triển với Trung Quốc đại lục”.

Ông Paul Chan cho biết thêm: “Hơn nữa, Hồng Kông có môi trường rất thuận lợi để phát triển FinTech. Xét cho cùng, chúng tôi tự hào sở hữu cơ sở hạ tầng hiệu quả cao về công nghệ thông tin và truyền thông, luôn đề cao tính minh bạch và đảm bảo quy định tài chính, thúc đẩy dòng vốn tự do, chăm sóc và nuôi dưỡng tài năng, quy tắc luật pháp được củng cố bởi tư pháp độc lập và một chính quyền cam kết cho tương lai của FinTech”.

Tiến sĩ Lee George Lam, Chủ tịch của Cyberport cho biết: “Khi chính quyền tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của FinTech, Cyberport luôn dành các nguồn tài nguyên cho sự phát triển ổn định và lành mạnh của hệ sinh thái đổi mới và công nghệ để cho phép FinTech phát triển mạnh. Tương lai chính là đây, khi FinTech, InsurTech, RegTech, LawTech, blockchain và hợp đồng thông minh đang thúc đẩy sự chuyển đổi số để định hình lại toàn bộ ngành tài chính,ngân hàng. Chỉ những ai nhanh chóng thích nghi và đổi mới mới có thể điều khiển làn sóng của kỷ nguyên kinh tế số thành công”.

Ông Zhong Xiangqun, Giám đốc của Ngân hàng Trung Quốc (Hồng Kông), đã kết luận trong bài phát biểu quan trọng của mình rằng, Hồng Kông được hưởng lợi từ những lợi thế chiến lược đáng kể trong nỗ lực phát triển lĩnh vực FinTech. Việc tích hợp các dịch vụ và công nghệ ngân hàng giúp đạt được mức độ tự động hóa và hiệu quả chi phí cao hơn.
FinTech cũng cải thiện tình trạng an ninh và giảm nguy cơ hàng giả và tình trạng lừa đảo. Ông tin rằng, các nền tảng sáng tạo của Hồng Kông, kết hợp với các dịch vụ tài chính chuyên nghiệp sẽ giúp thúc đẩy sự hội nhập kinh tế của Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).

Ông Nelson Chow, Giám đốc phụ trách mảng Fintech, thuộc Văn phòng tạo thuận lợi cho Fintech của Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã chủ trì phiên thảo luận sôi nổi về Ngân hàng ảo. Bốn diễn giả đến từ bốn ngân hàng ảo mới được cấp phép đã tham gia vào cuộc thảo luận. Đó là Giáo sư KC Chan, Cố vấn cao cấp của WeLab; ông Ken Lo, thành viên sáng lập của ZA International; ông Samir Subberwal, Giám đốc điều hành và Giám đốc Bộ phận ngân hàng bán lẻ của Trung Quốc, Hồng Kông, Macau và Bắc Á của Ngân hàng Standard Chartered (Hồng Kông) và ông Michael Wang Lan, Trưởng nhóm làm việc của Ngân hàng ảo tại Ngân hàng Trung Quốc (Hồng Kông).

Ba diễn đàn khác, bao gồm Diễn đàn AI (được đồng tổ chức với Tập đoàn Công nghệ và Khoa học Hồng Kông), Diễn đàn Doanh nghiệp 4.0 (được đồng tổ chức với Hội đồng Năng suất Hồng Kông) và Diễn đàn An ninh mạng (được đồng tổ chức với Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ ứng dụng Hồng Kông) đã diễn ra đồng thời vào chiều 16/4.

IES lần thứ tư đã tập trung vào chủ đề trung tâm của “Nền kinh tế kỹ thuật số xác định lại tương lai của chúng tôi”, với các bài thuyết trình thông tin và thảo luận hấp dẫn khám phá các chủ đề xu hướng khác nhau như AI, Fintech, an ninh mạng, Blockchain, Enterprise 4.0. Hội nghị đã thu hút hơn 70 diễn giả hàng đầu, đại diện cho những tập đoàn công nghệ lớn như Amazon Web Services (AWS), Twitter, Alibaba Group, Microsoft…

Để có ảnh có độ phân giải cao hơn, hãy tải xuống tại đây Dropbox Link.

Để biết thêm thông tin về IES lần thứ tư, hãy truy cập: www.ieconomysummit.hk

Giang Tran