Tình hình thu ngân sách được dự báo sẽ không thể đạt được như dự toán Quốc hội giao khi hết tháng 9/2013 có tới 40/63 địa phương thu ngân sách không đạt yêu cầu.

Đây là thực tế được đại diện Bộ Tài chính chính thức thừa nhận trong phiên họp báo thường kỳ quý 3 vừa được tổ chức tại Hà Nội ngày 10/10.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, hiện tổng thu ngân sách sau 9 tháng mới đạt trên 543.000 tỷ đồng, bằng khoảng 66,6% dự toán. Con số này thấp hơn nhiều so với cùng kỳ mọi năm bởi thông thường tại thời điểm này, số thu ngân sách đã phải đạt khoảng 80% dự toán.

Điều đáng bàn là theo Bộ Tài chính, đến hết tháng 9/2013, cả nước có 23 địa phương thu đạt yêu cầu tiến độ dự toán nhưng chủ yếu lại là các địa phương có số thu nhỏ.

[Đề xuất nâng trần bội chi ngân sách lên 5,3% GDP]

Trong khi đó 40 địa phương còn lại tiến độ thu chưa đạt yêu cầu lại rơi vào các địa bàn trọng điểm thu như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu…

Trong khi ngân sách hụt thu thì chi vẫn tăng mạnh. Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy tổng chi 9 tháng ước đạt trên 684.000 tỷ đồng, bằng 70% dự toán, tăng 7,4% so với cùng kỳ 2012.

"Những con số này cho thấy tình hình thu ngân sách hết sức khó khăn và dự báo khả năng thu không đạt dự toán Quốc hội giao," Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nói.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Mai, viêc hụt thu bao nhiêu và giải pháp cân đối ra sao sẽ được cơ quan quản lý thảo luận và báo cáo trong thời gian tới.

Do tình hình thu ngân sách khó khăn như trên, Bộ Tài chính cho biết trong những tháng cuối năm sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến và thực hiện điều hành dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước theo đúng mục tiêu và chỉ đạo của Chính phủ.

"Phải đảm bảo thu đúng, thu đủ, chống gian lận, trốn thuế, thất thoát và nợ đọng, quản lý chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả hay hạn chế tối đa việc bổ sung ngoài dự toán," lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Về những giải pháp khác được nhiều ý kiến nhắc tới trong thời gian qua như tăng cường bán cổ phần hóa tại các doanh nghiệp Nhà nước không cần kiểm soát để thu tiền về ngân sách, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết có nắm được những thông tin trên nhưng đây là vấn đề lớn và việc quyết định sẽ được cơ quan thẩm quyền cao hơn quyết định./.