Theo Bộ Y tế Thái Lan, trung bình mỗi năm quốc gia Đông Nam Á này có tới 8.000 người chết vì tiểu đường và hơn 3,5 triệu người phải chịu đựng căn bệnh trên.

Đây là số liệu được lấy từ cuộc điều tra sức khỏe do bộ trên thực hiện vào năm 2012 với đối tượng khảo sát là những người trên 15 tuổi.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Pradit Sintawanarong lưu ý rằng tiểu đường đang có xu hướng gia tăng trong trẻ em do hấp thụ nhiều đồ ăn ngọt hơn và thừa cân. Nếu không có biện pháp hiệu quả, số bệnh nhân tiểu đường ở Thái Lan sẽ tăng lên 4,7 triệu ca trong vòng 8 năm tới.

Ông Sintawanarong cảnh báo điều đáng lo ngại là khoảng 1/3 số người mắc bệnh này không nhận ra tình trạng của mình do không được chuẩn đoán một cách thích hợp.

Hậu quả là khoảng 70% số người mắc bệnh không thể kiểm soát lượng đường trong cơ thể và nhiều người bị biến chứng sang bệnh tim, suy thận, mù lòa...

Ước tính tổng chi phí chữa bệnh tiểu đường tại Thái Lan lên tới khoảng 47,6 tỷ baht (tương đương 1,53 tỷ USD) mỗi năm. Vì thế, Bộ trưởng Sintawanarong nhận định việc phòng bệnh là rất quan trọng.

Bắt đầu từ năm 2014, Bộ Y tế Thái Lan sẽ cung cấp các xét nghiệm tiểu đường cho 90% dân số trên 15 tuổi đồng thời đưa ra những tư vấn thích hợp nhằm khuyến khích người dân thay đổi thói quen sinh hoạt.

Mục tiêu là ít nhất 40% người bệnh được chữa trị đầy đủ cũng như chú trọng vào kiểm soát chế độ ăn uống, tập luyện và sử dụng thuốc phù hợp./.