Chiều 31/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần, cho biết trong hai tuần qua, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm có chiều hướng giảm nhanh, tuy nhiên các địa phương không được lơ là chủ quan trong phòng chống dịch.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần lưu ý, các tỉnh phía Bắc sắp bước vào thu hoạch vụ đông xuân nên cần kiểm soát chặt chẽ việc chăn nuôi vịt. Đồng thời ông đề nghị Cục Thú Y và Cục Chăn nuôi nghiên cứu, hoạch định kế hoạch phòng chống dịch cúm gia cầm một cách căn cơ và mang tính bền vững hơn.

Đối với dịch lở mồm long móng, điều đáng quan tâm là xuất hiện lở mồm long móng tuýp A tại tỉnh Sơn La và Bắc Giang nên cần được giám sát chặt chẽ, đặc biệt là ổ dịch ở Bắc Giang vì khu vực này nằm trong vùng trung chuyển và rất gần Hà Nội.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng yêu cầu Bắc Giang và Sơn La khẩn trương triển khai tiêm vắc xin phòng dịch lở mồm long móng.

Theo báo cáo của Cục Thú y, hiện cả nước chỉ còn tỉnh Điện Biên có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày; Quảng Nam còn dịch tai xanh và 4 tỉnh là Bắc Giang, Kon Tum, Nghệ An và Sơn La có dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)