Co bang chung Nga ro ri thu dien tu danh cap duoc cho WikiLeaks hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: abcnews.go.com)

Ba quan chức Mỹ ngày 4/1 cho biết các cơ quan tình báo nước này đã có được cái mà họ coi là bằng chứng thuyết phục sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 vừa qua rằng Nga đã cung cấp những nội dung thông tin đánh cắp được từ Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ (DNC) cho trang mạng WikiLeaks thông qua một bên thứ ba.

Nguồn tin trên cho biết một báo cáo tình báo Mỹ về vụ xâm nhập mạng dự kiến được đệ trình Tổng thống Barack Obama vào ngày 5/1 và Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 6/1, mặc dù nội dung của báo cáo này vẫn đang được thảo luận trong ngày 4/1.

Các quan chức này cho rằng thông tin tình báo hậu bầu cử đã trao cho chính quyền Obama bằng chứng thuyết phục hơn về vai trò đầy đủ của Chính phủ Nga liên quan vụ xâm nhập và rò rỉ các tài liệu so với thời điểm 7/10/2016 - ngày các cơ quan tình báo Mỹ tuyên bố họ "tin tưởng" rằng Nga đã đạo diễn vụ xâm nhập này.

Cũng theo các quan chức trên, Nhà Trắng đã mất 4 tháng tranh cãi trước khi đưa ra quyết định trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga hôm 29/12 vừa qua để trả đũa cho hành vi can thiệp vào bầu cử Mỹ./.
(Vietnam+)