Theo AP và AFP, ngày 2/12, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Navi Pillay cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các quan chức trong Chính phủ Syria, trong đó có Tổng thống Bashar al-Assad, phạm tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh.

Trả lời các câu hỏi liên quan tới những quan ngại về tình hình nhân quyền trên thế giới, bà Pillay cho biết một ủy ban Liên hợp quốc đang điều tra các vụ vi phạm trong cuộc nội chiến ở Syria đã công bố "rất nhiều bằng chứng" phạm tội, trong đó "chỉ rõ hàng ngũ lãnh đạo cấp cao nhất trong chính quyền Damascus phải chịu trách nhiệm, kể cả người đứng đầu nhà nước Syria."

Bà cho biết thêm danh sách các nghi phạm đang được bảo mật. Bà Pillay nêu rõ rằng ở Syria, "quy mô và bản chất của các vụ vi phạm là do cả hai bên gần như mất niềm tin vào nhau."

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo cuộc nội chiến kéo dài 33 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này đã cướp đi sinh mạng của gần 126.000 người.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, cùng ngày, hãng thông tấn SANA đưa tin gần 1.800 người Syria đào ngũ hoặc trốn nghĩa vụ quân sự đã ra đầu hàng quân đội chính phủ tại tỉnh al-Hasakah, phía Bắc nước này. Những người quay về bày tỏ nguyện vọng được cầm súng chống các băng nhóm khủng bố.

Tuần trước, Tổng thống Bashar al-Assad đã ký lệnh ân xá cho những người đào ngũ ra đầu hàng chính quyền và cho phép họ được tiếp tục phục vụ trong quân đội. Các đối tượng trốn ra nước ngoài sẽ không được ân xá./.
(Vietnam+)