Tập truyện “Nụ cười của thiên thần” của tác giả trẻ Đan Thi mới ra đời đã làm ngạc nhiên nhiều cây bút trong giới văn sĩ Việt Nam. Nhà văn Tạ Duy Anh đã nhận xét: “Nếu chỉ là quá trình mô phỏng, ghi lại những lời bà ngoại hay mẹ vẫn kể, mang hơi hướng cổ tích, sẽ chẳng có gì đáng nói nhiều. Nhưng khộng, Đan Thi hoàn toàn có ý thức là cháu đang viết truyện cổ tích, với đầy đủ những đặc trưng về ngôn ngữ, ý tưởng, màu sắc, hiệu ứng thẩm mỹ mà nó muốn đạt tới.”

“Nụ cười của thiên thần gồm 28 truyện ngắn giả tưởng của một học sinh lớp 7, trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên, Hà Nội. Nhân vật trong “Nụ cười của thiên thần” là những người bạn nhỏ ham học, luôn vươn lên, đầy lòng dũng cảm, tràn ngập tình yêu thương và đức tính vị tha trong thế giới của những phép màu và những điều phi thường.

Những nhân vật đó là anh em Lau, Sậy dũng cảm diệt mãng xà hung tợn quấy nhiễu dân làng để cứu hai cô con gái của quan tri huyện, là cậu bé Hùng thương yêu loài vật, đã nhiều lần cứu các sinh vật trong rừng thoát khỏi súng đạn của tên thợ săn ác độc, hay nàng công chúa kiêu kỳ đã được những người nông dân dạy cho biết bắt cá, vắt sữa bò, hái nho…

Khi đọc “Nụ cười của thiên thần,” những cảm xúc đa chiều đầy phức tạp của độc giả sẽ được đẩy lên cao. Ví như, độc giả sẽ nghẹt thở khi theo dõi diễn biến những vụ bắt cóc trẻ con bán qua biên giới Lạng Sơn trong “Chú bé yêu loài vật và các bạn của chú” hay thót tim trước việc bắt cóc công chúa tống tiền của băng cướp Ác Quỷ trong “Thế giới búp bê…”

Bằng trí tưởng tượng phi thường, Đan Thi đã gửi gắm vào các câu chuyện những ước mơ và khát vọng của mình về sự chiến thắng của cái đẹp, của tình yêu thương trước những cái xấu xa, cái ác. Qua đó, độc giả có thể nhận thấy một tâm hồn trong sáng, nhân ái, giàu lòng yêu thương và không kém phần sâu sắc của một cây bút rất trẻ.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở tình yêu, niềm khao khát cái đẹp, cái thiện, Đan Thi còn khiến nhiều người phải ngạc nhiên trước những triết lý đơn giản nhưng chân thành và giá trị em gửi gắm trong truyện của mình.

Qua câu chuyện của một cậu bé nhút nhát không dám tin vào ai cũng như chẳng thể tin vào bản thân mình, làm cái gì cũng sợ, cũng luống cuống nhưng rồi cậu đã như “lột xác” sau khi nhận được nguồn động viên từ niềm tin của mẹ. Đan Thi rút ra một triết lý sâu sắc qua lời nói đơn giản của người mẹ cậu bé: “Nếu có một người tin vào con, và con cũng tin vào người ấy, thì con sẽ làm được tất cả.”

Đan Thi cũng nhắn nhủ tới những người bạn lời khuyên chân thành và hữu ích: “Còn bạn? Bạn làm mọi việc khó khăn không phải do bạn kém cỏi, mà có lẽ do bạn chưa tự tin đấy. Nếu bạn tự tin, bạn sẽ làm được tất cả.”

Ngót 30 truyện trong tập “Nụ cười của thiên thần” là gần 30 nội dung với cách viết khác nhau. Không chỉ hồi hộp, thú vị mà quan trọng hơn, mỗi truyện đều đậm tính nhân văn và là một bài học ý nghĩa đối với cuộc sống.

Có thể nói, đọc “Nụ cười của thiên thần,” ít ai ngờ rằng đó là tập truyện được viết từ một cô bé mới học lớp 7. Hơn thế, điều khiến độc giả ngạc nhiên hơn là trong tập sách này có những truyện Đan Thi viết lúc em mới học lớp 3. Bởi vậy, không phải nghiễm nhiên mà em được nhiều người coi là một hiện tượng của văn học./.

Thiên Linh (Vietnam+)