Triển lãm “Có cần tên không” giới thiệu tới công chúng 15 tác phẩm nghệ thuật của năm nghệ sỹ đương đại Việt Nam. Một trong những điểm đặc biệt của sự kiện lần này là các nghệ sỹ đều ẩn danh (không đề tên tác giả) bên dưới tác phẩm trưng bày.

“Sự khuyết danh thường bị lãng quên trong xã hội hiện nay. Mỗi cá nhân dù sống ở khu vực đại lý nào cũng đều có nhu cầu và cơ hội bày tỏ sự hiện diện, dấu ấn cá nhân bằng nhiều phương tiện. Chúng tôi không cố ý giấu danh tính, đi ngược xu thế chung nhằm thu hút sự chú ý. Thay vào đó, chúng tôi coi việc không đề tên tác giả là sự thách thức chính mình. Đây là động lực để nghệ sỹ sáng tạo những tác phẩm mang dấu ấn riêng mà khi nhìn vào đó, công chúng sẽ nhận ra tác giả,” đại diện nhóm nghệ sỹ tham gia triển lãm chia sẻ.

[Mở lối cho không gian sáng tạo văn hóa nghệ thuật ở Hà Nội]

Các tác phẩm trong Có cần tên không thể hiện những nhận thức và suy ngẫm về cuộc sống và số phận con người của các nghệ sỹ đương đại. Khán giả có thể khám phá những vẻ đẹp khác biệt, sự bí ẩn của tạo hóa qua “Chuyến đi vào hoang mạc” hay cảm nhận sự tĩnh tại, bình yên của cuộc sống với “Vô đề” và cùng suy ngẫm về số phận người tử tù trong “Con hươu công lý”

Đại diện ban tổ chức cho biết, các nghệ sỹ đã dành 14 tháng để hoàn thành tác phẩm trưng bày tại triển lãm “Có cần tên không.” Không bó hẹp trong những chất liệu truyền thống (đất, đá, gỗ…) với cách biểu hiện quen thuộc, các nghệ sỹ sử dụng nhiều loại chất liệu lạ (sợi nilon, phim âm bản, lõi tivi…) cùng những lối biểu hiện, sắp đặt hiện đại để tạo ra những ấn tượng thị giác độc đáo.

‘Co can ten khong’: Khi nghe sy an danh trong nhung sang tao moi hinh anh 1Nghệ sỹ Nguyễn Hoa - một trong các tác giả tham gia triển lãm trao đổi về những tác phẩm đậm chất đương đại tại 'Có cần tên không.' (Ảnh: Linh Trang/Vietnam+)

Triển lãm “Có cần tên không” kéo dài từ nay đến hết ngày 12/4 tại không gian Heritage (Dolphin Plaza, số 28 Trần Bình, Hà Nội)./.

Linh Trang (Vietnam+)