Cổ động viên Croatia đốt pháo để loại đội nhà khỏi EURO 2016. (Nguồn: Getty Images)

Một nhóm cổ động viên quá khích người Croatia ngày 19/6 cảnh báo họ sẽ gây rối trong trận đấu cuối cùng vòng bảng của đội tuyển nước này với Tây Ban Nha ngày 22/6 tới, nhằm ý định “đá” đội nhà ra khỏi EURO 2016.

Các kế hoạch của nhóm này đã được lên chi tiết và đăng tải công khai trên mạng xã hội ​Facebook. 

Nhóm cổ động viên này thừa nhận họ đang muốn gây hấn với Liên đoàn ​Bóng đá Croatia, cho rằng liên đoàn này đã bị mua chuộc và đút lót.

Họ từng có lần phản đối Chủ tịch Davor Suker và phó Chủ tịch Zdravko Mamic bằng việc đốt biểu tượng hình chữ thập trước trận gặp Italy ở vòng loại. 

Hiện Liên đoàn ​Bóng đá châu Âu (UEFA) đã chính thức khởi kiện Liên đoàn Bóng đá Croatia về việc các cổ động viên nước này gây rối trong trận đấu giữa Croatia và Cộng hòa Séc tại Saint-Etienne hôm 17/6 vừa qua. 

Không những ném pháo sáng xuống sân, khiến trận đấu phải tạm dừng vài phút, các cổ động viên Croatia còn xô xát lẫn nhau trên khán đài, mặc cho các cầu thủ phía dưới hết lời kêu gọi sự bình tĩnh.

Sau trận đấu, huấn luyện viên đội tuyển Croatia Ante Cacic đã lên án hành động của các cổ động viên này là “khủng bố thể thao,” làm hủy hoại trận đấu. 

Các cổ động viên Croatia còn ẩu đả với nhau ngay trên khán đài.

Đây là lần thứ hai các cổ động viên Croatia bị cáo buộc ở EURO lần này. Trước đó, UEFA cũng cảnh cáo Liên đoàn bóng đá Croatia về việc cổ động viên đốt pháo sáng và chạy xuống sân ăn mừng bàn thắng cùng cầu thủ trong chiến thắng 1-0 của đội tuyển nước này trước Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12/6.

Trong suốt quá trình diễn ra vòng loại, cổ động viên Croatia cũng từng bị buộc tội phân biệt chủng tộc và gây rối đám đông, bao gồm cả đốt lẫn ném pháo sáng ở trận gặp đội tuyển Italy. Hậu quả là đội tuyển Croatia đã bị UEFA trừ 1 điểm trong tổng điểm vòng loại./.