Sau 45 ngày được điều trị tại Bệnh viện China Medical University (Đài Loan), chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (28 tuổi, trú tại Quảng Nam), người được biết đến có khuôn mặt như bà lão 70 tuổi đã trở về Việt Nam với gương mặt có dấu hiệu phục hồi đáng kể.

Hiện sức khỏe của chị Mai đã ổn định, tinh thần phấn chấn và lạc quan hơn so với trước khi phẫu thuật.

Tại cuộc họp báo diễn ra ngày 16/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện đoàn bác sỹ Bệnh viện China Medical University giải thích chị Mai mắc bệnh Hội chứng Werner tương đối nhẹ, một hội chứng bị lão hóa sớm.

Chứng bệnh này thường xuyên phát triển vào giai đoạn dậy thì khi các cơ quan trong cơ thể lão hóa nhanh. Sau khi các chuyên gia cùng hội chẩn, đã phát hiện ra chất gây dị ứng và phát hiện bệnh nhân mắc Hội chứng đa u nội tiết, xơ hóa và teo mạch máu.

Quá trình điều trị cho chị Mai được tiến hành qua các bước là xét nghiệm gen, điều trị phổi và phẫu thuật. Qua đó, các bác sỹ nhận thấy cấu trúc gen của chị có sự khác biệt đưa đến quá trình lão hóa sớm, thể hiện rõ nhất ở nhiễm sắc thể số 8 trên tế bào. Trước mắt, chưa điều trị bệnh dứt điểm được và chị vẫn phải uống thuốc, thăm khám thường xuyên.

Ngoài việc điều trị chứng bệnh lão hóa sớm cho chị Mai, các bác sỹ cũng cho biết chị mắc bệnh viêm gan C, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và cần sớm điều trị tích cực.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo chị Mai nên tránh để da tiếp xúc với các chất tẩy rửa, tia sáng mặt trời có tia tử ngoại. Thời gian tới, các bác sỹ Đài Loan sẽ cùng với bác sỹ Việt Nam tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của chị./.

Gia Thuận (TTXVN)