Vận động viên Trần Thị Thêm đứng trên bục cao nhất tại giải vô địch Pencak Silat trẻ toàn quốc năm 2013. (Ảnh: Phan Quân/Vietnam+)

14 tuổi bắt đầu bước vào nghiệp võ, sau hơn 5 năm thi đấu, Trần Thị Thêm, quê xã Thạch Đồng, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã giành được 15 huy chương các loại trên các đấu trường trong nước, khu vực và thế giới.

Không chỉ là con ngoan, trò giỏi, niềm tự hào của nền võ thuật tỉnh nhà, tuyển thủ Quốc gia môn Pencak Silat Trần Thị Thêm còn là một trong 50 gương mặt trẻ tiêu biểu, có thành tích xuất sắc được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh biểu dương, vinh danh Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.”

Sinh năm 1996, là con út, trong gia đình có 4 anh, chị em, trong nhà không ai theo nghiệp võ nhưng từ nhỏ Trần Thị Thêm luôn tỏ ra là cô bé hiếu động, thích chơi những trò chơi của các bạn nam.

Năm 14 tuổi, khi còn là học sinh trung học cơ sở, cô bé Thêm đã miệt mài đạp xe gần 5 km lên thành phố Hà Tĩnh để thỏa thích niềm đam mê võ thuật.

Bà Hồ Thị Quy, mẹ Thêm, kể rằng khi biết chuyện Thêm học võ, cả nhà đều phản đối. Dù vậy, cô bé vẫn quyết tâm theo đuổi con đường võ học. Thêm thuyết phục, năn nỉ mẹ để được trở lại võ đường tập luyện.

Mỗi lúc nghĩ đến chuyện con gái chân tay luôn tím tái vì tập luyện, bà Quy thương lắm và không đành lòng để con đi theo nghiệp võ. Nhưng thấy con có niềm đam mê, có năng khiếu, cuối cùng bà Quy cũng đã chiều theo ý của con.

Sau hai năm theo đuổi môn võ Pencak Silat tại Trung tâm Thể dục Thể thao thành phố Hà Tĩnh, Thêm đã mang về cho riêng mình 2 huy chương Vàng và 1 huy chương Đồng ở hạng cân 50 kg tại các giải đấu trẻ toàn quốc. Trần Thị Thêm, trở thành cái tên mang niềm tự hào cho nền võ thuật tỉnh Hà Tĩnh.

Năm 2011, Thêm là vận động viên duy nhất của tỉnh Hà Tĩnh được triệu tập vào đội tuyển trẻ Pencak Silat quốc gia.

Nhớ lại ngày đó, Thêm tâm sự khi biết tin được triệu tập vào đội tuyển trẻ quốc gia, em vô cùng vui sướng và hạnh phúc. Nhưng sau khi xa gia đình ra Hà Nội, một thân một mình lần đầu tiên nơi đất khách quê người, đối với Thêm, đó quả là những tháng ngày rất vất vả.

Ở nhà thường có mẹ, có các anh chị quan tâm, lo lắng, giờ phải tự lo mọi thứ cho bản thân, nhất là những chuyến phải ra nước ngoài thi đấu, càng làm Thêm nhớ nhà và có phần chán nản, có ý định bỏ cuộc. Nhưng sự động viên của các thầy ở đội tuyển trẻ, sự quan tâm, động viên chia sẻ của người thân trong gia đình đã giúp cho Thêm có động lực để vượt qua.

Sự nỗ lực không mệt mỏi đó đã cho em nhiều thành quả ngọt. Bằng chứng là từ năm 2013 đến 2015, Thêm đã liên tiếp gặt hái được nhiều huy chương tại các giải trẻ vô địch trong khu vực và thế giới. Em đã giành huy chương Bạc thế giới năm 2015; Huy chương Vàng giải Đại hội thể thao toàn quốc 2014; Huy chương Bạc Đông Nam Á năm 2015, hay huy chương Vàng giải vô địch trẻ toàn quốc 2013 ở hạng cân 55kg...

Ngoài những thành tích đạt được như trên, năm 2015, Thêm còn vinh dự được Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh tuyển thẳng vào Khoa Huấn luyện thể thao. Bây giờ, cô bé Thêm ngày nào đã là sinh viên đại học.

Nói về cô học trò nhỏ mà mình đã từng huấn luyện, thầy Phan Vân Trường, Huấn luyện viên môn Pencak Silat, (Trung tâm Thể dục Thể thao tỉnh Hà Tĩnh) cho biết ngoài đời, Thêm là cô bé hiền lành, bình dị trong cuộc sống nhưng khi lên sàn thi đấu em luôn mạnh mẽ, có quyết tâm cao và không ngại va chạm. Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng với niềm đam mê, Thêm đã rất nổ lực phấn đấu vượt qua mọi gian khó để đạt được thành tích cao.

Ghi nhận những đóng góp mà vận động viên Trần Thị Thêm mang lại cho nền thể thao tỉnh nhà, năm 2013, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tặng bằng khen cho em.

Nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2016), Trần Thị Thêm là một trong 50 gương mặt trẻ tiêu biểu, có thành tích xuất sắc được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh biểu dương, vinh danh "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”./.