Bệnh nhân đã hồi phục tốt sau ca ghép gan. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 3/4, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã tổ chức họp và thông báo ca ghép gan thành công cho một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch nhất tại bệnh viện từ trước đến nay.

Bệnh nhân được ghép gan là bé gái D.T.P.M. 15 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Trẻ có biểu hiện vàng da, mệt mỏi 2 năm nay.

Bệnh nhân bị suy gan cấp trên nền bệnh gan mạn tính, xơ gan, đã hôn mê gan độ 3. Các bác sỹ cho biết, dù đã được hồi sức lọc gan, thay huyết tương nhưng nếu không được ghép gan, bệnh nhân sẽ tử vong.

Giáo sư Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, trường hợp này rất đặc biệt, ​bởi đây là một ca bệnh rất nặng, trẻ được ghép gan trong tình trạng thập tử nhất sinh, quyết định thực hiện ghép gan là đầy cân não.

Ở thời điểm quyết định ghép gan, cơ hội sống của bệnh nhân chỉ khoảng 5-10%. Đây là yếu tố khiến gia đình vừa muốn phẫu thuật ghép gan, vừa muốn xin cho con về. Bệnh viện cũng đã ký giấy, chuẩn bị xe cho bệnh nhân về vì tình trạng nguy kịch, sống-chết trong gang tấc.

Tiến sỹ Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm ghép tạng cho hay, đây là bệnh nhân nặng nhất trong 36 ca được ghép gan tại Bệnh viện Việt Đức, bởi các chỉ số sinh tồn đều ở mức thấp nhất, rối loạn đông máu rất nặng.

Ca ghép được thực hiện vào ngày 29/3, kéo dài trong 9 giờ. Bệnh nhân được ghép gan từ nguồn gan là bố đẻ (39 tuổi). Các bác sỹ đã cắt nửa gan phải của người bố - khoảng 60% thể tích gan để ghép cho cháu bé.

Sau ghép đến nay, bệnh nhân tỉnh, tự ngồi dậy, ăn uống được, không sốt, các chỉ số sinh tồn ổn định, chức năng gan phục hồi tốt như dự kiến.

Người bố hiện sức khỏe ổn định, ăn uống được, chức năng gan đang hồi phục bình thường.

Dự kiến người bố bệnh nhân có thể xuất viện vào ngày 7/4./.