Toàn cảnh Hội nghị quốc tế về Syria tại Vienna. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura đã hối thúc các bên đối địch tại Syria tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn mới, xây dựng niềm tin vào các nỗ lực ngoại giao, mở ra cơ hội chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, phát biểu trước khi kết thúc chuyến thăm thủ đô Damascus của Syria, ông de Mistura khẳng định việc các phe đối địch tại Syria đạt thỏa thuận ngừng bắn sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán chính trị tạo ra tác động tích cực đối với tình hình tại Syria.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nhấn mạnh: "Ngừng bắn và giảm bạo lực là những gì chúng ta cần có trên thực địa. Điều này sẽ tạo sự khác biệt lớn, qua đó người dân Syria sẽ cảm nhận được rằng các cuộc đàm phán ở Vienna đang mang lại hiệu quả."

Trước đó, ngày 1/11, ông de Mistura đã gặp Ngoại trưởng Syria để thảo luận các vấn đề liên quan đến hội nghị quốc tế mở rộng về cuộc chiến ở Syria, cũng như trao cho Ngoại trưởng nước chủ nhà "bản báo cáo chi tiết" cuộc đàm phán giữa các cường quốc toàn cầu cũng như Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) diễn ra hôm 30/10 tại thủ đô Vienna của Áo.

Các đại diện của Liên hợp quốc và EU cùng với các nhà ngoại giao hàng đầu đến từ 17 quốc gia đã tham gia cuộc đàm phán mở rộng nói trên nhằm thu hẹp những bất đồng và chia rẽ về cuộc chiến tại Syria.

Các nước tham dự hội nghị Vienna đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn tại Syria, đồng thời nhất trí đề nghị Liên hợp quốc làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình giữa chính quyền và phe đối lập để dọn đường cho một hiến pháp mới và các bầu cử có sự giám sát của Liên hợp quốc.

Liên quan tới tình hình tại Syria, ngày 3/11, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh trình báo cáo cho rằng chính phủ nước này không nên tham gia vào các cuộc không kích tại Syria cho tới khi có một chiến lược rõ ràng nhằm triệt hạ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và thiết lập trật tự tại quốc gia Trung Đông này.

Chủ tịch Ủy ban trên, ông Crispin Blunt nhận định hiện tại các lực lượng chống IS tại Syria không có sự phối hợp chặt chẽ và việc Anh tham gia vào thời điểm này là chưa hợp lý.

Thay vào đó, ông Blunt cho rằng chính phủ nên tập trung ủng hộ những nỗ lực ngoại giao nhằm kết thúc thời kỳ xung đột vốn đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng tại Syria.

Chính phủ của Thủ tướng David Cameron trước đó đã bày tỏ ý định tham gia không kích tại Syria và Iraq nếu nhận được sự ủng hộ từ Hạ viện./.