Co hoi chiem nguong qua trinh phuc dung kiet tac 'The Night Watch' hinh anh 1"The Night Watch" đang được một bảo tàng tại Hà Lan phục dựng lại. (Nguồn: The Guardian)

Không chỉ phục dựng tác phẩm "The Night Watch" để thế hệ sau này có cơ hội được chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa của danh họa Rembrandt một cách hoàn chỉnh, bảo tàng nổi tiếng Rijksmuseum tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan còn thực hiện quá trình phục dựng theo cách "có một không hai" khi dựng một nhà kính khổng lồ xung quanh khu vực phục dựng để khách tham quan tận mắt chứng kiến toàn bộ quá trình tái tạo kiệt tác này.

Dự án phục dựng mang tên "Operation Night Watch" là kết quả của công trình nghiên cứu lớn và toàn diện nhất về tác phẩm của thiên tài hội họa Rembrant trong suốt chiều dài lịch sử, với mục đích gìn giữ kiệt tác này cho tương lai. Không chỉ các khách tham quan có thể chiêm ngưỡng trực tiếp từ bên ngoài nhà kính quá trình phục dựng tác phẩm lớn ra đời năm 1642 này mà những người quan tâm tới từ khắp nơi trên thế giới cũng sẽ được xem trực tiếp vì bảo tàng sẽ phát trực tuyến hình ảnh quá trình phục dựng.

Các chuyên gia sẽ đánh giá bức tranh với sự hỗ trợ của kỹ thuật chụp ảnh có độ phân giải cao và thực hiện phân tích máy tính ở từng lớp của bức họa từ lớp véc-ni, sơn và lớp vải, trước khi quyết định lựa chọn kỹ thuật phục dựng phù hợp nhất. Nhà kính được kiến trúc sư người Pháp Jean-Michel Wilmotte thiết kế. Ông là kiến trúc sư chỉ đạo các công trình tu sửa ở cả bảo tàng Rijksmuseum và bảo tàng Louvre tại Paris (Pháp).

[Lotus On Water tổ chức Triển lãm “Kỷ niệm Gió và Nước” tại Hà Lan]

Giám đốc Rijksmuseum Taco Dibbits cho biết tác phẩm "The Night Watch" là một trong những bức họa nổi tiếng nhất trên thế giới, thu hút hơn 2,5 triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Có thể gọi đây là kiệt tác hội họa của mọi người dân Hà Lan và toàn thế giới. Vì vậy, Rijksmuseum cảm thấy cần phải cho công chúng chứng kiến những điều đang xảy ra với tác phẩm đã tồn tại qua suốt 3 thế kỷ với không ít biến động lịch sử và cả những hành động phá hoại có chủ đích này.

Tác phẩm được thiên tài Rembrandt van Rijn thực hiện theo yêu cầu của Thị trưởng đồng thời là lãnh đạo lực lượng dân phòng bảo vệ Amsterdam Frans Banninck Cocq nhằm phác họa lại hình ảnh các chỉ huy cấp cao và các thành viên của đoàn quân "Night Watch". Các chuyên gia đánh giá đây là tác phẩm đầu tiên có kích thước lớn và thể hiện được sự chuyển động của cả một nhóm người lớn như vậy đồng thời thể hiện rõ kỹ thuật phối sáng và bóng nổi tiếng của thiên tài hội họa Hà Lan.

Trong suốt 3 thế kỷ tồn tại, bức họa của Rembrandt đã trải qua nhiều thăng trầm, biến cố lịch sử và 3 lần là mục tiêu tấn công có chủ đích dẫn tới một số hư hại. Lần phục dựng quy mô lớn gần đây nhất là 40 năm trước, sau khi một người đàn ông thần kinh dùng dao đâm nhiều nhát vào bức họa. Sau đó, kiệt tác này được đưa vào trong một phòng đặc biệt tại Rijksmuseum. Tuy nhiên, gần đây các chuyên gia nhận thấy những thay đổi đáng chú ý, những vệt mờ màu trắng xuất hiện ở một số chỗ, đặc biệt ở vùng gần các vết dao đâm./.

(Vietnam+)