Trong buổi báo cáo tổng quan thị trường Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh quý 1 diễn ra ngày 7/4,  Phó giám đốc Công ty CB Richarch Ellis Việt Nam (CBRE) Rudolf Hever, nhận định bây giờ là thời điểm thích hợp cho những ai có nhu cầu mua nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Rudolf Hever, trong quý một có 5.827 căn hộ mới được chào bán trên thị trường, tăng khoảng hơn 101% so với quý trước và tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc bình dân tiếp tục dẫn dắt thị trường, chiếm 66,3% tổng số căn hộ mới được chào bán.

Các dự án thuộc phân khúc bình dân tập trung chủ yếu tại các khu vực vùng ven và cách trung tâm thành phố 12km như quận 8, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Nhà Bè. Giá chào bán trên thị trường thứ cấp giảm nhẹ tại hầu hết các phân khúc, nhu cầu tập trung chủ yếu vào người mua có nhu cầu thực, những người đang muốn tìm kiếm nơi ở mới.

Thống kê của CBRE cho thấy hiện tổng số căn nhà ở bán tại Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng hơn 36.700 căn, trong đó xây dựng mới là 1.405 căn. Nhà ở để bán ở hạng trung cấp tăng 30%, trong khi đó nhà ở cao cấp giảm 23% so với năm trước.

Theo ghi nhận tại các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng giao dịch qua sàn của các căn nhà ở bán tăng 30% so với quý trước. Trong quý 1/2011, có nhiều giao dịch có giá giao động từ 800 USD/m2 và nhà có diện tích từ 60-90 m2/căn.

Ông Rudolf Hever cho rằng, hiện nay, do lãi suất vay khá cao từ 18-22% nên các nhà đầu cơ, mua nhà cho thuê sẽ hạn chế việc dồn vốn vào mua các căn nhà ở để cho thuê lại. Chính vì vậy, những người mua nhà để ở có nhiều cơ hội để mua nhà.

Mặt khác, với chính sách tiền tệ đang được thắt chặt, việc kinh doanh vàng, USD khắt khe hơn cũng khiến cho nhiều người chuyển sang đầu tư mua nhà để ở trong khoảng từ 10 năm trở lên để chờ những thay đổi từ thị trường. Ước tính sẽ có một lượng lớn nguồn cung được hoàn thành trong vòng ba năm tới, khoảng 69.156 căn hộ.

Trong lĩnh vực mặt bằng bán lẻ, trong quý 1/2011 mức giá thuê trung bình tại các trung tâm thương mại ở khu vực trung tâm đã giảm nhẹ 0,3% so với quý trước, phản ánh nổ lực của các trung tâm thương mại trong việc thu hút khách thuê để lắp đầy phần diện tích trống còn lại.

So với cùng kỳ năm 2010, giá thuê của các trung tâm thương mại trong khu trung tâm vẫn tăng 27,4%, cho thấy nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ tại khu trung tâm trong suốt 2010 vẫn còn hiện hữu trên thị trường bán lẻ Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo nhận định của CBRE, hiện nay các đơn vị kinh doanh bán lẻ sẽ có cơ hội tìm kiếm được những vị trí thuê phù hợp hơn với nhu cầu cũng như về giá thuê, đặc biệt là tại quận 7.

Ông Rudolf Hever cho biết trong quý 1/2011, thị trường bán lẻ Thành phố Hồ Chí Minh chứng kiến sự suy giảm trong nhu cầu mở rộng cơ sở kinh doanh của nhà bán lẻ Việt Nam. Người tiêu dùng đã và đang cảm nhận được các điều kiện kinh tế đang trở nên khó khăn hơn, khi tiền đồng đã một lần nữa bị mất giá và tỷ lệ lạm phát tăng cùng với lãi suất ngân hàng khiến việc chi phí vay để mở rộng kinh doanh cũng vì thế cao hơn.

CBRE ghi nhận thấy các nhà bán lẻ quốc tế vẫn tiếp tục quan tâm việc tận dụng lợi thế dân số trẻ của Việt Nam, những nhà bán lẻ này, tuy nhiên, chỉ tìm kiếm những vị trí đắc địa ở khu vựctrung tâm. Khi nguồn cung tại khu vực trung tâm trong năm 2011 vẫn còn hạn chế, những nhà bán lẻ này có thể sẽ phải lựa chọn những căn nhà phố thương mại.

Theo CBRE, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 350.000m2 sàn mặt bằng bán lẻ cho thuê. Mức giá cho thuê tại khu vực trung tâm hiện nay vào khoảng 125 USD/m2, khu ngoại thành dao động từ 50 USD trở lên./.

Hoàng Anh Tuấn (Vietnam+)