Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Fitch nhận định hãng sản xuất điện tử hàng đầu Hàn Quốc Samsung Electronics có cơ hội để gia tăng thị phần trên thị trường điện thoại thông minh thế giới, trong bối cảnh tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) gặp khó khăn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Nhận định trên của Fitch được đưa ra khi nhiều công ty công nghệ, trong đó có Google, hãng thiết kế vi xử lý (chip) ARM thuộc tập đoàn SoftBank, cho hay họ sẽ ngừng cung cấp và cập nhật mới cho Huawei.

[Samsung, Huawei đạt thỏa thuận "đình chiến" pháp lý kéo dài nhiều năm]

Theo Fitch, việc mất quyền truy cập vào hệ thống của nền tảng hệ điều hành Android có thể tác động xấu tới doanh thu của Huawei tại các thị trường quốc tế bên ngoài Trung Quốc, qua đó tạo cơ hội cho Samsung cải thiện thị phần.

Hồi tuần trước, Washington đã cấm các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, viện dẫn những quan ngại an ninh quốc gia trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang. Động thái này đã khiến nhiều công ty công nghệ trên khắp thế giới "quay lưng" với Huawei.

Fitch cũng nói thêm rằng hãng Apple Inc, nhà sản xuất điện thoại thông minh iPhone của Mỹ, có thể là một “nạn nhân” khác của căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh khi hãng này có thể nhanh chóng bị mất thị phần tại Trung Quốc./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)