Quanh cảnh làm việc tại diễn đàn. (Ảnh: Lê Hoàng/Vietnam+)

Ngày 24/9, Hội đồng Thương mại Việt Nam-Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và tỉnh Ontario phối hợp tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam với chủ đề "Nhìn về phía trước: Cơ hội kinh doanh tại Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu."

Diễn đàn thu hút sự tham dự của gần 80 doanh nhân Canada, Việt kiều từ các thành phố Ottawa, Montreal và Toronto, cùng các quan chức của tỉnh Ontario.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng đã nhấn mạnh ba lý do chứng tỏ hiện nay là thời điểm tốt để các doanh nghiệp Canada hợp tác kinh doanh với Việt Nam.

Một là hai nước có quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt lâu dài, với sự hỗ trợ của Canada đối với Việt Nam trong suốt 42 năm qua, nhân dân hai nước chia sẻ nhiều giá trị chung về hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Hai là Việt Nam là một thị trường đang nổi, với những tiềm năng hợp tác lớn: thị trường gần 90 triệu người tiêu dùng, lực lượng lao động trẻ có tri thức, kỹ năng, các chính sách và quy định hấp dẫn về thuế, đất đai và lao động đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

​Bên cạnh đó, Việt Nam ​đã đề ra các chính sách mở cửa và đạt mức tăng trưởng kinh tế 5-7%/năm trong nhiều năm; các quan hệ song phương có những diễn biến đáng khuyến khích , với kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 1,8 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2015.

Ba là trong những năm gần đây, Canada ngày càng chú ý và tăng cường cam kết với châu Á-Thái Bình Dương, nhất là Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, quốc gia được Canada xếp là trọng tâm trong ba chính sách chính là Kế hoạch hành động thị trường toàn cầu, Chiến lược giáo dục quốc tế và Chương trình phát triển chính thức.

Đại sứ Tô Anh Dũng nêu rõ rằng Việt Nam hoàn toàn ủng hộ sự tiếp tục tham dự và đóng góp của Canada tại châu Á-Thái Bình Dương và Đông Nam Á, hoan nghênh và sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Canada tại Việt Nam.

Cũng tại diễn đàn, ông Michael Thompson, Ủy viên Hội đồng thành phố Toronto, Chủ tịch Ủy ban Phát triển cho biết Canada đang coi Việt Nam là một thị trường quốc tế ưu tiên, với những lĩnh vực cùng quan tâm và khả năng kinh doanh.

Toronto, thành phố lớn nhất và là trung tâm tài chính của Canada, nơi cư trú của khoảng 35.000 người gốc Việt, đã kết nghĩa với thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2006, trong bối cảnh kế hoạch phát triển kinh tế của Toronto nhấn mạnh vào việc xây dựng các quan hệ kinh doanh và thương mại quốc tế.

Thông qua diễn đàn, nhiều thông tin hữu ích về Việt Nam, tiềm năng cũng như các cơ hội kinh doanh đã được cung cấp cho các doanh nghiệp ​muốn tìm kiếm cơ hội làm ăn tại Việt Nam./.