Ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo với Quốc hội nước này về ý định công nhận Brazil là đồng minh lớn ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng nghĩa với Brasilia có quyền tiếp cận ưu tiên hơn tới nguồn vũ khí và công nghệ quân sự của Washington.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã viết thư gửi Quốc hội, trong đó nêu rõ động thái này nhằm ghi nhận các cam kết gần đây của Chính phủ Brazil trong việc tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ, cũng như công nhận lợi ích quốc gia của Washington khi tăng cường phối hợp quốc phòng với Brasilia.

[SIPRI: Trên 50% số vũ khí xuất khẩu của Mỹ là sang các nước Trung Đông]

Trước đó, trong chuyến thăm của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đến Mỹ tháng 3 vừa qua, Tổng thống Trump đã thông báo ý định nâng cấp quan hệ an ninh song phương.

Giới phân tích cho rằng việc Mỹ trao cho Brazil quy chế “một đối tác lớn ngoài NATO” đồng nghía với quốc gia Nam Mỹ này được quyền tiếp cận hỗ trợ quân sự của Washington, trong đó có việc mua thêm nhiều thiết bị quốc phòng cũng như tham gia các dự án hợp tác phát triển và nghiên cứu quốc phòng.

Theo Đài Sputnik, Tổng thống Mỹ cũng không loại trừ khả năng Brazil gia nhập NATO./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)