Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên. (Nguồn: EPA)

Ngày 9/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với cuộc đối thoại mới được nối lại với Triều Tiên, nhấn mạnh rằng cơ hội có thể sẽ không đến ngay từ đầu nếu không có Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018.

Trong bài phát biểu tại buổi tiếp khách đặc biệt dành cho lãnh đạo của nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới tới tham dự sự kiện thể thao toàn cầu này, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: “Ngay lúc này, tôi nhận thấy việc có một sự kiện thể thao trong một thế giới, nơi cả đối đầu và mâu thuẫn vẫn tồn tại, có ý nghĩa và may mắn đến chừng nào.”

Theo ông, hiện vẫn tồn tại nhiều vấn đề khó khăn cần được các nước giải quyết và Hàn Quốc cũng có những vấn đề khó khăn với các nước khác cần được giải quyết.

[Tổng thống Hàn Quốc gặp em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên]


Ông nêu rõ: “Cũng có những người lẽ ra không có mặt tại đây với chúng ta nếu không nhờ có Thế vận hội mùa Đông PyeongChang… Việc chúng ta cùng có mặt tại đây sẽ đánh dấu sự bắt đầu quý giá của bước đi đầu tiên hướng tới nền hòa bình toàn cầu."

Ngoài ra, Tổng thống Moon Jae-in còn hoan nghênh thỏa thuận của hai miền Triều Tiên trong việc lập một đội tuyển khúc côn cầu trên băng nữ chung thi đấu tại sự kiện thể thao này, cho rằng việc các vận động viên của cả hai miền giúp nhau giành chiến thắng sẽ được ghi nhận trong tim của người dân trên khắp thế giới như một tiếng vang vọng của hòa bình.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng rằng không khí hòa dịu giữa hai miền Triều Tiên sẽ đảm bảo đối thoại và hòa bình trong thời gian tới.

Ông kết luận: “Tôi mong rằng các thế hệ tương lai sẽ nhớ tới ngày này và ghi nhớ ngày này là một ngày đặc biệt của Thế vận hội mùa Đông khi hòa bình bắt đầu”./.