Co hoi hoc yoga va thien Ananda marga danh cho doanh nhan Viet hinh anh 1Họp báo về Hội nghị Quốc tế Yoga và Thiền Ananda Marga, ngày 4/8. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Hiệp hội AMPS - Ấn Độ sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị Quốc tế Yoga và Thiền Ananda Marga, tại Việt Nam vào tháng 11 tới.

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VINASME, cho biết trong ba năm trở lại đây, áp lực cạnh tranh không ngừng gia tăng theo đó áp lực tâm lý đối với các doanh nhân, nhà quản lý cũng càng  trở nên lớn hơn. Theo khảo sát của VINASME, áp lực tâm lý đã tăng bình quân lên mức 72%/năm. 

Bên cạnh đó, một khảo sát về khả năng đàm phán của doanh nhân Việt Nam cho thấy khả năng chịu căng thẳng trong các cuộc đàm phán chỉ khoảng sáu giờ liên tục, trong khi các doanh nhân đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc… đến giờ thứ bảy là họ vượt lên. Do đó, chúng ta rất cần thiết phải rèn luyện thêm về thể lực.

Những năm gần đây, người Việt Nam bắt đầu làm quen với phương pháp rèn luyện yoga và thiền của Ananda Marga của Hiệp hội AMPS - Ấn Độ. Đây là phương pháp hữu hiệu giúp cho người thực hành đạt được hiệu quả cao về thân và tâm, giúp tăng cường các xu hướng tâm lý tích cực, giảm thiểu xu hướng tâm lý tiêu cực, cho tinh thần luôn sảng khoái, lạc quan. Vì vậy, VINASME đã phối hợp với AMPS xây dựng chương trình dạy yoga và thiền miễn phí cho hội viên VINASME.

Tại buổi gặp gỡ báo chí trước thềm hội nghị, Hòa thượng Thích Huệ Đăng, Giảng sư cao cấp Trung tâm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ trì Chùa Thanh Quang, Đà Lạt, chia sẻ “yoga tạo năng lượng cho con người từ quá trình tập luyện biến thành ra kỹ năng, nâng cao khả năng và trí tuệ cho bộ não.”

Hiện, Thượng tọa Huệ Đăng đã trên 80 tuổi, song ông cho biết mình vẫn đang viết các bộ sách giảng kinh đồng thời là giảng sư đi dạy tại các trường đại học. Theo ông, để có được sức khỏe và sự minh mẫn là một phần nhờ vào quá trình luyện tập yoga trong hơn 40 năm.

Theo ban tổ chức, hội nghị lần này là chương trình mở cửa cho tất cả những người thực hành yoga và thiền trong nước và quốc tế tham dự. Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 người tham gia, với sự chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia lâu năm, bên cạnh các chương trình giao lưu sẽ có các bài thực hành, biểu diễn yoga và thiền.

Ngoài ra, những người tham dự chương trình sẽ được thưởng thức các món ăn chay theo thực dưỡng yoga, giúp nạp năng lượng tích cực cho cơ thể thêm khỏe mạnh, dẻo dai. Triết lý khoa học về thức ăn với đặc tính năng lượng được lựa chọn đưa vào thực đơn cũng là điểm hấp dẫn với cả những ai lần đầu biết đến và những người theo chay thực dưỡng yoga lâu năm.

Hằng năm, AMPS đều tổ chức hội nghị tại nhiều nước khác nhau trên thế giới như Thái Lan, Singapore, Indonesia, Philippines, Mianma, Ấn Độ, Lào, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Hà Lan, Mỹ, Canada, Australia, New Zeland, Pháp, Bỉ, Đức…

Thông thường mỗi lần hội nghị đều có khoảng 1.000 thành viên từ khắp năm châu tới tham dự và trao đổi kinh nghiệm. Đây cũng là cơ hội các quốc gia để phát triển du lịch, mở rộng giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa các nước.

Các cá nhân tham dự sự kiện và các đơn vị đăng ký biểu diễn yoga có thể truy cập website chính thức của hội nghị tại địa chỉ ampsdmsvietnam.net./.

Hòa thượng Thích Huệ Đăng, Giảng sư cao cấp Trung tâm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ trì Chùa Thanh Quang, Đà Lạt.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)