Bộ trưởng Kinh tế và Lao động của thành phố cảng biển tự do Hamburg (Đức) Axel Gedaschko khẳng định Hamburg “là đối tác phù hợp về nhiều mặt đối với Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, giao thông đô thị và xây dựng cơ sở hạ tầng”.

18 doanh nghiệp của nước Đức cùng đi với Bộ trưởng Axel Gedaschko tới Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên trong chuyến thăm 4 ngày, từ 30/5 đến 2/6, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Trong cuộc gặp Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài chiều 2/6, ông Axel Gedaschko cho rằng các cơ hội hợp tác giữa hai thành phố là rất lớn, nhất là khi cả hai đều là những thành phố có hệ thống cảng biển quy mô nhất nhì châu Á và châu Âu.

Tại Đức, Hamburg là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất với thế mạnh về cảng biển và có nhiều kinh nghiệm về phát triển giao thông nội đô, đào tạo nghề, khai thác vận tải hàng hóa.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài cho biết, thành phố cần nguồn vốn đầu tư lớn cũng như kinh nghiệm của các đối tác nước ngoài để thực hiện những mục tiêu quan trọng trong thời gian tới, bao gồm di dời hệ thống cảng biển ra khỏi nội đô, đầu tư thay thế và chuyển đổi công nghệ sản xuất cho ngành công nghiệp và ưu tiên đào tạo nghề cho lực lượng lao động.

Ông hy vọng hai thành phố sẽ sớm xúc tiến các chương trình hợp tác cụ thể để biến cơ hội thành các dự án hiện thực trong tương lai gần, đóng góp tích cực vào việc triển khai các chương trình hợp tác lớn mà Chính phủ hai nước đã ký kết.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Axel Gedaschko đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về thành lập trường Kinh doanh Đức-Việt (GVBC) giữa Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin (ITC) của Thành phố Hồ Chí Minh và Cơ quan đào tạo giáo dục nâng cao và việc làm (KWB) của Hamburg.

GVBC sẽ lập và đào tạo các chương trình quản trị kinh doanh, cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn châu Âu. Hai bên sẽ tiến hành chương trình thí điểm này trong 2 năm trước khi sẽ tiến hành mở rộng các hoạt động đào tạo và tuyển sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)