Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ngày 11/5, Trung tâm Asean-Hàn Quốc (AKC) có trụ sở tại thủ đô Seoul, cho biết trung tâm này sẽ phối hợp với Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Cơ hội tiếp cận thị trường Hàn Quốc đối với hàng nông sản Việt Nam” tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 13/5.

Theo AKC, mục đích tổ chức buổi hội thảo là nhằm mở rộng các cơ hội hợp tác kinh doanh giữa hai nước thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam trong lĩnh vực nông sản nâng cao khả năng phát triển và tiếp thị sản phẩm của mình.

Tham dự buổi hội thảo sẽ có khoảng 100 doanh nghiệp của Việt Nam trong các lĩnh vực liên quan đến nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu hàng nông, thủy sản.

AKC nhấn mạnh cuộc hội thảo lần này sẽ diễn ra cùng thời điểm với Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2015 (Vietnam Foodexpo 2015) có quy mô lớn nhất Việt Nam, nên đây sẽ là cơ hội tốt để AKC xây dựng mạng lưới hợp tác với tất cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm của Việt Nam.

Về phía Hàn Quốc, AKC sẽ cử các chuyên gia marketting tham dự buổi hội thảo và có các bài thuyết trình về các chủ đề như xu hướng mới trong lĩnh vực mua bán và cung ứng sản phẩm, quy trình đấu thầu, phương pháp phát triển sản phẩm và kiểm soát chất lượng...

Các chuyên gia Hàn Quốc cũng sẽ chia sẻ các thông tin cụ thể nhằm hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội thảo, chẳng hạn như các phương pháp chế biến nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh và khả năng tiếp cận thị trường cho các sản phẩm thực phẩm trong nước trên thị trường toàn cầu...

AKC cho biết cùng với hội thảo sắp tới tại Việt Nam, trung tâm này dự kiến sẽ tổ chức tiếp các hội thảo về tiếp cận thị trường Hàn Quốc tại Campuchia, Brunei, Lào và Myanmar trong năm 2015.

Theo AKC, chuỗi hội thảo này cũng nhằm hướng tới thúc đẩy sự cân bằng và mở rộng thương mại hai chiều giữa Hàn Quốc và các nước thành viên ASEAN trong bối cảnh Hàn Quốc liên tục đạt thặng dư thương mại với ASEAN. Đây cũng chính là một trong những hoạt động trọng tâm của AKC nhằm thực thi Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc năm 2014 tại Busan, trong đó các nhà lãnh đạo nhất trí “thúc đẩy hợp tác để nâng cao năng lực đổi mới, tối ưu hóa sự phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực và khả năng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ASEAN trong môi trường cạnh tranh toàn cầu và góp phần vào việc thúc đẩy Cộng đồng Kinh tế ASEAN.”

Xét trên khía cạnh đó, theo AKC, việc tổ chức hội thảo lần này tại Việt Nam là rất kịp thời, không chỉ đóng góp cho việc tăng cường hợp tác kinh tế song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói riêng mà còn đối với quan hệ ASEAN-Hàn Quốc nói chung./.