Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải), Tổng thống Pháp Francois Hollande (giữa) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. (Nguồn: DDP USA)

Tối 1/6 tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã hội thảo với các đại diện cấp cao giới doanh nghiệp châu Âu về những cơ hội và thách thức của kỷ nguyên kỹ thuật số đối với nền công nghiệp châu Âu.

Trước cuộc hội thảo với đại diện khoảng 20 giám đốc điều hành (CEO) các tập đoàn lớn nhất Liên minh châu Âu thuộc Tổ chức Bàn tròn doanh nghiệp châu Âu (ERT), lãnh đạo Đức, Pháp, EC và Chủ tịch ERT đã tiến hành họp báo tại Phủ Thủ tướng Đức.

Theo bà Merkel, cuộc hội thảo nhằm hình thành các điều kiện khung để mang lại thành công cho châu Âu trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Với sự có mặt của đại diện các tập đoàn viễn thông và kinh tế hàng đầu châu Âu, các đại biểu sẽ thảo luận về chủ đề "ngành công nghiệp 4.0" để tìm ra một hướng đi chung, thống nhất toàn châu Âu, trong đó chú trọng khai thác thế mạnh của thị trường nội khối.

Tổng thống Pháp Hollande nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc gặp nhằm giải quyết những thách thức chính là chuyển đổi nguồn năng lượng, vấn đề đầu tư, giáo dục và dạy nghề cũng như những vấn đề đặt ra trong kỷ nguyên kỹ thuật số, đặc biệt là việc bảo vệ tự do cá nhân và bảo vệ dữ liệu. Theo ông, Pháp và Đức đã nhất trí có một chương trình nghị sự riêng về vấn đề kỹ thuật số sẽ được thực hiện tại hai nước. Trong khi đó, Chủ tịch EC Juncker kêu gọi xây dựng một thị trường nội khối kỹ thuật số thống nhất toàn châu Âu.

Lãnh đạo Đức, Pháp, EC và các đại diện ERT đã tiến hành nhiều cuộc thảo luận với các chủ đề khác nhau. Gần đây nhất là cuộc gặp ở Paris hồi tháng 2/2014 với chủ đề liên minh năng lượng và tình trạng thất nghiệp trong thanh niên.

Mặc dù cuộc thảo luận tập trung vào chủ đề kỹ thuật số, song cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp được cho sẽ là nội dung chi phối các cuộc thảo luận. Chủ tịch EC Juncker và người phát ngôn của Thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert, trước cuộc gặp xác nhận Hy Lạp có thể cũng là chủ đề được đưa ra thảo luận tại hội nghị. Ông Seibert cũng cho biết cuộc điện đàm trước đó giữa Thủ tướng Merkel, Tổng thống Hollande và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã diễn ra một cách "xây dựng"./.