Sau chuỗi ngày điều chỉnh của tháng 7, thị trường chứng khoán xuất hiện dấu hiệu hồi  phục trong các phiên 27 và 28 tháng 7 với khối lượng tiền mặt đổ vào thị trường trên cả hai sàn mỗi phiên lên trên 3.000 tỷ đồng.

Cùng theo đó, con số chứng khoán được các nhà đầu tư trao tay mỗi phiên đạt trên 90 triệu đơn vị.

Sau hai phiên khởi động với tốc độ tăng trưởng đột biến, thị trường chuyển sang chu kỳ hoạt động mới có phần linh hoạt với khối lượng giao dịch bình quân trên sàn Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đạt trên 40 triệu chứng khoán/phiên. Tại sàn Hà Nội (HNX) số lượng cổ phiếu giao dịch bình quân cũng đạt tới 20 triệu cổ phiếu/phiên.

Đến phiên sáng (06/08), thị trường đã tiếp nhận phiên giao dịch trên 3.000 tỷ đầu tiên của tháng 8. Hoạt động trao đổi, mua bán đến thị trường đang phát đi những tín hiệu tích cực về khả năng dòng tiền lớn sẽ quay trở về trong đợt hồi phục này.

Hồi phục thì có, nhưng nhóm cổ phiếu trụ cột lại lình xình

Tính từ thời điểm quay trở lại của dòng tiền tại phiên 27/8, VN-Index tiến sát ngưỡng 470 điểm tới ngày 6 tháng 8, thị trường đã trải qua 9 phiên giao dịch tuy nhiên VN-Index cũng tiến chập chạp được trên 11 điểm và hiện đang dừng tại mốc 481,44 điểm.

Diễn biến thực tế của thị trường đang có những biểu hiện lệch pha với các dự đoán lạc quan của các chuyên gia trước đó.

Nhiều nhà đầu tư cá nhân đang tỏ ra băn khoăn trước các diễn biến trên của thị trường. Một câu hỏi được nhiều người quan tâm là “Thị trường có dấu hiệu phục hồi nhưng suốt tuần qua tại sao nhóm cổ phiếu trụ cột trên cả hai sàn lại lình xình, đi chậm hơn xu thế?”

Theo anh Nguyễn Minh Quang, Chuyên viên tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Thành Công, nguồn tiền đã vào thị trường tốt hơn, song nhóm cổ phiếu blue-chip chưa có nhiều lý do để đi lên. Một số mã có kết quả kinh doanh chính không ấn tượng mà lý do tăng trưởng của công ty trong quý II lại do trích nhập dự phòng tài chính mang lại. Khả năng tăng trưởng lợi nhuận quý III của các mã này chưa cho thấy dấu hiệu chắc chắn.

Tuy nhiên ông Nguyễn Trọng Nghĩa_ Nhà đầu tư lại có ý kiến, nhóm cổ phiếu này đi ngang một phần lý do là các nhà đầu tư chốt lời, nhưng lý do chính có lẽ đây là giai đoạn tích lũy của nhóm cổ phiếu này. Bởi khi thị trường hồi phục thì nhóm cổ phiếu có tính thanh khoản cao luôn là mục tiêu hướng tới của các nhà đầu tư.

Thay đổi chiến thuật đầu tư


Với chuyên gia phân tích kỹ thuật Nguyễn Khắc Duẩn, Công ty tư vấn và đầu tư S&D, cuộc chơi trên thị trường đang thuộc về các tổ chức. Hiện tại đầu tư các mã blue-chip đang chia thành hai phe. Một phe luôn có biểu hiện mua trợ giá và phe bên kia lại có hành động đè bán khi các mã này có ở mức giá cao trong các phiên.

Cũng theo anh Duẩn, nguồn tài chính hiện trên thị trường hiện cũng đang chia theo hai hướng, một hướng đang thu gom dần các mã cổ phiếu blue-chip, còn hướng kia thuộc các nhà đầu cơ, khi không đủ lực tác động đến nhóm blue-chip đã chuyển sang đánh vào nhóm cổ phiếu thị giá thấp.

Không đưa ra các nhận định chung chung, anh Nguyễn Anh Dũng, Chuyên gia phân tích tài chính độc lập cho rằng, thời kỳ điều chỉnh vừa qua thị trường vẫn còn kẹt nhiều cổ phiếu giá cao, nên xu thế thị trường đang duy trì ở một mức điểm nhất định. Chiến thuật khôn ngoan là các nhóm nhà đầu tư sẽ tập trung vào từng dòng cổ phiếu, phương thức này gần giống như chu kỳ sóng VN-Index đi từ mốc 235 điểm.

“Thị trường đang có những đợt sóng đầu tư theo từng ngành, ban đầu là sóng hướng tới các cổ phiếu ngành bất động sản, sau đó là sách và thép. Hiện nay, các nhà đầu tư đang hướng sang ngành bánh kẹo với sự kỳ vọng về khả năng nhóm cổ phiếu này sẽ có mức tăng trưởng tốt trong quý III. Khi cung - cầu đã tích lũy đủ lực thì lúc đó mới tính đến xu thế hồi phục chung toàn thị trường”, Anh Dũng nhận định./.
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)