Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) khẳng định dù đưa ra đấu giá vào thời điểm thị trường chứng khoán đang suy giảm mạnh nhưng cổ phiếu của Vietinbank chắc chắn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm và đặt mua hết.

Tại cuộc gặp gỡ giải đáp các câu hỏi của nhà đầu tư về đợt phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của VietinBank, chiều 16/12 ở Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phạm Huy Hùng tuyên bố: "Tôi nghĩ không có chuyện ế. Chúng tôi tin tưởng đợt IPO sẽ thành công nên không cần thiết phải đưa phương án dự phòng."

Những vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất hiện nay là vì sao Vietinbank lại chọn thời điểm này để bán cổ phần, mức giá khởi điểm, phương án xử lý số cổ phiếu có thể bị ế sau đợt  IPO, chiến lược kinh doanh của VietinBank sau cổ phần hóa và kế hoạch lên sàn giao dịch chứng khoán tập trung.

Giải đáp các thắc mắc này, ông Hùng cho biết việc IPO vào lúc này là kết quả của sự chuẩn bị gần 4 năm liền, cũng như hệ quả tất yếu của quá trình tái cơ cấu hoạt động của Vietinbank.

Mức giá khởi điểm 20.000 đồng/cổ phần được xác định dựa trên cơ sở kết quả xác định giá trị doanh nghiệp (giá trị nội tại), và giá cả cổ phiếu giao dịch thực tế trên thị trường của một số ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng có tính chất tương tự như VietinBank. VietinBank đã mời các tổ chức tư vấn nổi tiếng trong và ngoài nước tham gia vào quá trình định giá.

"Đây chỉ là giá khởi điểm, giá đấu giá thực tế sẽ do thị trường quyết định," ông Hùng nói thêm.

Theo kế hoạch, sau khi chính thức hoàn tất các thủ tục chuyển thành ngân hàng cổ phần, VietinBank sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để dự kiến niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tập trung vào tháng 4/2009.

Vào ngày 25/12 tới, VietinBank sẽ đấu giá công khai 53.600.000 cổ phần (tương đương 4% vốn điều lệ). Ngoài ra, ngân hàng sẽ bán 44.220.000 cổ phần (tương đương 3,3% vốn điều lệ) cho nhà đầu tư chiến lược trong nước, 134.000.000 cổ phần (10%) cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, 22.780.000 cổ phần (1,7%) ưu đãi cho cán bộ nhân viên và phát hành 13.400.000 cổ phần (1%) cho tổ chức công đoàn./.

(TTXVN/Vietnam+)