Quang cảnh bên ngoài Bệnh viện Trường đại học, nơi Andreas Lubitz từng điều trị bệnh về tâm lý tại miền Tây nước Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng hàng không Lufthansa của Đức ngày 31/3 thừa nhận viên phi công phụ lái cố tình đâm chiếc máy bay chở khách xuống dãy núi Alps, miền Nam nước Pháp, từng thông báo với trường dạy lái máy bay vào năm 2009 rằng anh ta từng trải qua một "giai đoạn trầm cảm nặng."

Lufthansa cho biết một bức thư điện tử đã được tìm thấy trong email của cơ phó Andreas Lubitz, 27 tuổi, gửi đến trường dạy lái máy bay của hãng hàng không này khi anh ta quay lại học sau một thời gian gián đoạn.

Lufthansa cho biết Lubitz sau đó vẫn nhận được giấy chứng nhận y tế "xác nhận đủ điều kiện để bay."

Lufthansa, là công ty mẹ sở hữu hãng hàng không giá rẻ Germanwings có chiếc máy bay Airbus A320 bị rơi hôm 24/3 khiến toàn bộ 150 người thiệt mạng, cho biết họ đã gửi bức thư điện tử này tới các nhà điều tra và từ chối bình luận thêm.

Cũng theo thông báo của Lufthansa, hãng này khẳng định sẽ nỗ lực hỗ trợ nhà chức trách điều tra vụ rơi máy bay thảm khốc này.

Theo kết quả phân tích dữ liệu ghi âm của một chiếc hộp đen được tìm thấy, cơ phó Lubitz đã cố tình chốt cửa, ngăn không cho cơ trưởng quay trở lại buồng lái, đồng thời hạ độ cao và cho máy bay đâm vào sườn núi Alps.

Trước đó, ngày 30/3, các công tố viên Đức cho biết Lubitz từng có biểu hiện muốn tự tử “cách đây một vài năm,” trước khi trở thành phi công, nhưng sau đó tâm lý đã dần ổn định hơn./.