Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) cho biết, ngày 28/3, plutoni đã được phát hiện trong đất tại năm khu vực thuộc nhà máy điện hạt nhân Fukushima Số 1 bị hư hại bởi thảm họa kép động đất-sóng thần hôm 11/3, song các mức độ được cho là không đe dọa đến sức khỏe con người.
 
Phát ngôn viên Tepco nói: "Trong những mẫu xét nghiệm lấy từ năm địa điểm, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng ít nhất hai trong số các mẫu này liên quan trực tiếp đến tai nạn hiện nay ở lò phản ứng. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá tình trạng này không đủ nghiêm trọng để gây hại cho sức khỏe con người."
 
Theo người phát ngôn trên, mức plutoni nói trên tương tự mức độ plutoni từng phát hiện được tại Nhật Bản sau khi các nước láng giềng như Bắc Triều Tiên và Trung Quốc tiến hành các vụ thử hạt nhân.
 
Trong diễn biến liên quan, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cho biết theo báo cáo cập nhật ngày 27/3, dấu vết phóng xạ từ các cơ sở điện hạt nhân bị hư hại ở Nhật Bản đã được phát hiện trong nước mưa ở khu vực Đông Bắc nước Mỹ, song cũng không đe dọa sức khỏe con người./.

(TTXVN/Vietnam+)