Nhân viên an ninh kiểm tra hành lý của hành khách tại sân bay ở Los Angeles. (Nguồn: AP)

Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ (TSA) ngày 9/6 đã bị “thổi còi” về độ tin cậy sau khi một báo cáo được công bố cho thấy cơ quan này không phát hiện ra hàng chục nhân viên có liên hệ với khủng bố.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của văn phòng Tổng thanh tra liên bang cho thấy TSA, do không được phép nhận đầy đủ các thông tin liên quan tới khủng bố, nên đã không nhận diện được ít nhất 73 nhân viên làm việc tại các sân bay Mỹ từng có tên trong danh sách những đối tượng tình nghi có liên hệ với khủng bố.

Bản báo cáo này được công bố sau khi có một báo cáo nội bộ kết luận rằng các nhân viên kiểm soát an ninh tại sân bay của Mỹ trong một số trường hợp có thể không phát hiện được chất nổ giả và vũ khí của hành khách.

Bằng chứng là các nhân viên an ninh đã cải trang thành hành khách mang theo các gói chất nổ giả và vũ khí, và họ đã lọt qua cửa kiểm tra an ninh tại các sân bay 67 lần trong tổng số 70 lần thực hiện cách kiểm tra này.

Phát biểu trong cuộc điều trần cùng ngày trước Ủy ban an ninh nội địa và các vấn đề của chính phủ, bà Rebecca Roering - Trợ lý Giám đốc TSA tại sân bay quốc tế Minneapolis-St. Paul International Airport - thừa nhận tinh thần cảnh giác của đội ngũ nhân viên TSA hiện nay là thấp, một phần do cơ cấu ban lãnh đạo gồm quá nhiều các cựu giám đốc điều hành của các hãng hàng không thương mại. Đây là những người thường coi trọng việc phục vụ và rút ngắn thời gian chờ đợi cho hành khách hơn các vấn đề liên quan tới an ninh.

Bà Roering cảnh báo về cái mà bà gọi là “văn hóa sợ hãi và không tin cậy” trong TSA tới mức các nhân viên không dám nói ra những gì họ muốn góp ý.

Tại phiên điều trần, Tổng thanh tra Bộ An ninh Nội địa John Roth cũng lưu ý các mối lo ngại trên, nhưng cho rằng cho tới nay TSA vẫn chưa tiếp thu đầy đủ các khuyến nghị và dường như chưa hiểu hết về tính chất quan trọng của các nguy cơ an ninh. Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson, cơ quan giám sát TSA, đã cam kết áp dụng các biện pháp để cải thiện các thủ tục kiểm tra an ninh tại các cửa khẩu sân bay của Mỹ./.