Hiện trường vụ cháy chợ. (Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN)

Chiều 17/5, trao đổi qua điện thoại với phóng viên TTXVN tại Lào về vụ cháy chợ Pakse hay còn gọi là chợ Đào Hương ở tỉnh Champasak, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Lào Đào Văn Hiếu cho biết hiện có vài người bị thương nhẹ do tham gia chữa cháy.

Tuy nhiên, mức độ thiệt hại về tài sản là tương đối lớn dù chưa có thống kê cụ thể.

Ngay sau khi biết thông tin, ngay trong sáng 17/5, Tổng lãnh sự đã trực tiếp xuống hiện trường, có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Champasak cũng như Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại đây để nắm bắt tình hình cũng như số hộ thiệt hại, nhằm kịp thời thăm hỏi và động viên bà con.

Lãnh đạo tỉnh Champasak đã thành lập tổ công tác và phối hợp với các cơ quan liên quan để tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân, mức độ thiệt hại, đồng thời có đề xuất các hướng biện pháp khắc phục hậu quả.

Về hướng khắc phục hậu quả, Tổng lãnh sự Đào Văn Hiếu cho biết hiện cả lãnh đạo tỉnh và Tổng lãnh sự đều đang đợi thống kê cụ thể về mức độ thiệt hại để có phương án cụ thể hỗ trợ bà con tiểu thương bị thiệt hại.

Như Vietnam+ đã đưa tin, vào khoảng 1 giờ sáng 17/5 đã xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn tại chợ Đào Hương gây thiệt hại nặng cho các hộ kinh doanh người Việt tại đây. Khu vực bị cháy thuộc phía Tây của chợ Đào Hương có diện tích khoảng 6.000m2, trong đó hơn 1.000m2 bị cháy rụi hoàn toàn.

90% số hộ buôn bán ở khu vực này là người Việt và các mặt hàng bày bán chủ yếu là hàng khô, quần áo và vàng bạc.

Chợ Đào Hương do Công ty Đào Hương mở ra vào năm 1999. Đây là công ty của bà Lê Thị Lượng, người Lào gốc Việt, quê ở tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Chợ có tổng vốn đầu tư khoảng 5 triệu USD, với hơn 700 gian hàng, được hoàn thành vào năm 2001, đa số là tiểu thương là người Việt Nam hoặc người Lào gốc Việt./.