Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc mừng các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài vừa được bổ nhiệm và bày tỏ tin tưởng các trưởng đại diện sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, nâng cao mối quan hệ, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, qua đó có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung.

Phát biểu tại buổi gặp mặt Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023, do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin khái quát về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội nổi bật của Thủ đô thời gian qua.

Theo đó, Hà Nội tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Các sự kiện chính trị, ngoại giao lớn trên địa bàn đều được tổ chức thành công và an toàn. Trong những hoạt động này có sự đóng góp to lớn của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

Đặc biệt, tại địa bàn trọng điểm về đầu tư và hợp tác như Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu... các cơ quan đại diện đã hỗ trợ rất lớn, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân mật dành cho Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022, đồng thời bày tỏ vui mừng trước thành tựu của Thủ đô thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định: Công tác đối ngoại đã được lãnh đạo thành phố Hà Nội quan tâm và đầu tư, góp phần quan trọng cho sự phát triển vượt bậc của Thủ đô trong những năm qua.

['Các nhà ngoại giao Việt Nam cần thích ứng với thời đại số']

Dẫn chứng về thỏa thuận tổ chức Giải đua xe Công thức 1 (F1), hợp đồng quảng bá hình ảnh trên kênh CNN (Mỹ), hay việc được UNESCO công nhận là thành phố sáng tạo của thế giới…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nêu rõ: Đây là những cơ hội quan trọng đưa hình ảnh Hà Nội đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Thủ đô Hà Nội luôn có một vị thế đặc biệt với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước, là nơi triển khai hàng loạt hoạt động ngoại giao song phương và đa phương.

Trong tình hình phát triển mới cũng đòi hỏi các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quan tâm chú trọng hơn trong việc làm cầu nối hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và các đối tác quốc tế, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng điểm qua một số định hướng phát triển của Thủ đô thời gian tới, trong đó nhấn mạnh các lĩnh vực trọng tâm là xây dựng thành phố thông minh, cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy đầu tư bất động sản, y tế, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giáo dục, thể thao…

Ngay sau chia sẻ của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, một số Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã có ý kiến trao đổi, góp ý và cam kết đồng hành cùng Hà Nội trong quá trình xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển văn minh, giàu đẹp./.

Văn Cảnh-Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)